Cơ sở để đánh giá, bố trí cán bộ

  • 05/07/2013 07:16
  • 0 bình luận
  • Thành Nam (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Ngay sau khi kết quả lấy phiếu tín nhiệm được công bố, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh chia sẻ, kết quả này là cơ sở quan trọng để các cơ quan, tổ chức liên quan xem xét trong việc đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ.
Cơ sở để đánh giá, bố trí cán bộ ảnh 1

- PV: Thưa Chủ tịch HĐND TP, bà đánh giá thế nào về việc lấy phiếu tín nhiệm với 18 chức danh chủ chốt của TP tại kỳ họp này?

- Bà Ngô Thị Doãn Thanh: Việc lấy phiếu tín nhiệm đã được thực hiện một cách dân chủ, công khai, khách quan, tuân thủ đúng các quy định pháp luật, đúng tinh thần Nghị quyết 35 của Quốc hội và hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các vị ĐB HĐND TP đã thể hiện sự cẩn trọng, công tâm, khách quan, công bằng trong việc ghi phiếu đối với chức danh được lấy tín nhiệm. Kết quả của việc lấy phiếu tín nhiệm cũng là cơ sở quan trọng để các cơ quan, tổ chức liên quan xem xét trong việc đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ, đặc biệt là trong thời điểm hiện nay, khi các cấp có thẩm quyền đang quy hoạch cán bộ. - Sau lần đầu tiên lấy phiếu, Hà Nội có rút ra nhiều kinh nghiệm quý báu cho những năm tiếp theo?

- Có 3 kinh nghiệm quan trọng. Thứ nhất, phải quán triệt sâu sắc và đầy đủ mục đích, yêu cầu, quy trình của việc lấy phiếu đến tất cả các vị ĐB HĐND TP và các đối tượng được lấy phiếu. Thứ hai, bản thân mỗi cá nhân được lấy phiếu cần phải báo cáo một cách đầy đủ, nghiêm túc, trung thực về việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao theo quy định pháp luật. Thứ ba, rất cần sự vào cuộc có trách nhiệm, thận trọng, công tâm, khách quan của các vị ĐB HĐND TP. Sau đợt này, chúng ta nên có đánh giá tổng kết. Những gì tốt, hay cần phát huy, còn những gì cần rút kinh nghiệm thì phải điều chỉnh kịp thời để hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật xung quanh việc lấy phiếu tín nhiệm.- Cá nhân bà có thấy hài lòng với kết quả lấy phiếu không?

- Tôi nghĩ, mọi người với nhiệm vụ được giao đã phấn đấu ở mức cao nhất. Mỗi cá nhân đều cố gắng, còn đánh giá thì là quyền riêng của mỗi đại biểu.- Một số chức danh trong lĩnh vực “nóng”, hay va chạm với người dân và doanh nghiệp nên dễ bị tín nhiệm thấp, bà có bình luận gì?

- Đây là câu hỏi khó. Trong quá trình chuẩn bị, Thường trực HĐND TP đã cố gắng ở mức cao nhất để cung cấp thông tin cho các ĐB, không chỉ là báo cáo của các chức danh mà còn có báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng của thành phố trong thời gian qua. Qua kết quả lấy phiếu, chúng ta có cảm giác, ở lĩnh vực điều hành trực tiếp của UBND TP, số phiếu tín nhiệm không được cao như bên HĐND TP. Đó mới chỉ phản ánh một phần chứ không phải tất cả. Tôi nghĩ, các đồng chí thành viên UBND TP cũng đã hết sức cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ của mình. Còn kết quả thực hiện đến đâu, ghi nhận tới đâu thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Tin cùng chuyên mục