Chuyên gia: Chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Nga đặc biệt quan trọng sau Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội

  • 22/03/2019 14:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Một chuyên gia Nga nhận định, chuyến thăm Nga tới đây của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong -un sẽ trở nên đặc biệt quan trọng sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên tại Hà Nội vào cuối tháng trước.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, ngày 27-2-2019

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, ngày 27-2-2019

"Nói chung, chuyến thăm lần này đến Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ quan trọng hơn chuyến thăm trước đó do kết quả không đạt tại hội nghị thượng đỉnh lần 2. Nga với tư cách là bên hòa giải cho các phía, đồng thời là cố vấn về cách khắc phục tình trạng bế tắc hiện nay", ông Georgy Toloraya - người đứng đầu trung tâm Đông Á tại Viện Kinh tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga nói.

Chuyên gia Nga, người hiểu rõ các mối quan hệ ngoại giao giữa Moscow và Bình Nhưỡng này đồng thời cho biết, ông hiện không có thông tin nào liên quan đến các cuộc thảo luận giữa các nhà ngoại giao Nga và Triều Tiên về việc chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Kim Jong-un.

"Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Im Chon Il đã ở Moscow gần đây, nhưng chủ yếu là một phần của các sự kiện đánh dấu kỷ niệm 70 năm lễ ký kết một thỏa thuận về hợp tác kinh tế và văn hóa. Đó là một cuộc họp và tham vấn thường lệ ở cấp thứ trưởng ngoại giao với việc ký kết một kế hoạch liên quan, chứ ông ấy không phải có mặt ở Moscow để thảo luận chi tiết thực tế về chuyến thăm Nga tới đây của ông Kim Jong-un", ông Toloraya nói.

Trước đó, báo cáo của nhật báo Donga Ilbo cho biết, ông Kim Jong-un có thể có chuyến thăm đầu tiên tới Nga sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua. Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên từng có 3 chuyến thăm đến Trung Quốc trong năm 2018. 

Còn hãng tin Yonap của Hàn Quốc đưa tin nói rằng, Bình Nhưỡng đã tăng cường ngoại giao với Moscow khi 3 quan chức cấp cao Triều Tiên thực hiện các chuyến thăm Nga liên tục trong tháng này. 

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục