Chủ tịch UBND TP Hà Nội cảm ơn người dân giúp tìm hơn 700 người tiếp xúc bệnh nhân Covid-19

  • 09/03/2020 18:57
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Nêu trường hợp hành khách trên chuyến bay VN0054 đang cách ly tại nhà nhưng vẫn ra khỏi nhà… Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu phải giám sát chặt chẽ, không để các trường hợp này ra ngoài...
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp

Chiều 9-3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid - 19 TP Hà Nội đã chủ trì họp trực tuyến với các quận, huyện để quyết liệt triển khai các biện pháp, ngăn chăn lây nhiễm dịch bệnh.

Làm tốt trong khung giờ vàng 72 tiếng kiểm soát dịch

Tại hội nghị, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, đến nay, đơn vị đã tích cực làm công tác vận chuyển, đón nhận người cách ly. Đến nay đã đón thêm 3.697 công dân; trong đó có 405 công dân Hà Nội. Quá trình cách ly đều được đảm bảo công tác phục vụ. Hiện nay, đã có 2.240 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. 

Quận Ba Đình báo cáo, quận đang đảm bảo tốt việc cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân đang cách ly tại khu vực Trúc Bạch.

Quận hiện có 3 trường hợp mới là người nước ngoài đi trên chuyến bay VN0054, trong đó có 2 ở tại khách sạn 22 Quán Thánh và 1 tại khách sạn Lotte. Đối với trường hợp ở khách sạn Lotte, người này đã rời đi Campuchia, trước khi đi đã tiếp xúc với 11 người tại khách sạn. Đại diện khách sạn đề nghị cách ly 11 người ngay tại khách sạn để tiện theo dõi.

Theo quận Hoàn Kiếm, sáng 9-3 quận tiếp tục phun khử khuẩn tại khách sạn Metropole và khách sạn trên phố Nguyễn Quang Bích. Đây là 2 khách sạn có đông người nước ngoài cư trú.

Quận đã hướng dẫn các biện pháp an toàn cho khách đang ở tại khách sạn, đến trưa nay tất cả hoạt động phun khử khuẩn và hướng dẫn y tế đều hoàn thành. Đến giờ này, khách cư trú tại 2 khách sạn nêu trên trở lại hoạt động bình thường. Không có chuyện Hoàn Kiếm phong tỏa khách sạn.

Liên quan đến việc này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tái khẳng định, TP quyết liệt triển khai công tác phòng dịch nhưng không có chủ trương về việc phong toả các cơ sở kinh doanh khách sạn, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Chủ tịch UBND TP đề nghị Công an TP Hà Nội theo dõi, có văn bản đề nghị Ban Tuyên giáo xử lý đối với những báo chí nêu không đúng sự thật.

"Cho phép tôi với tư cách là lãnh đạo thành phố, trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố chân thành cảm ơn tất cả người dân Thủ đô. Trong những ngày qua, khi các đơn vị, cán bộ thực hiện việc xác minh những người tiếp xúc, người dân đã cộng tác với các lực lượng, chấp hành nghiêm túc, chính điều đó tạo ra kết quả, đến hôm nay có thể khẳng định trong 72 giờ vàng đã cơ bản làm rõ, cách ly gần như toàn bộ hành khách cũng như những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần".

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung 

Các quận huyện có các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 lưu trú đều đã xác định, lập danh sách tất cả các trường hợp tiếp xúc F1, F2, F3… Sở Văn hóa Thể thao cũng xác định rõ các trường hợp tiếp xúc với các bệnh nhân này tại các danh lam thắng cảnh, tiếp tục xác định thêm các trường hợp F2, F3…

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, 48 tiếng sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, TP đã triển khai các công việc rất hiệu quả; xác định trên 700 người tiếp xúc gần và tiếp xúc của tiếp xúc gần; nếu không phản ứng kịp thời, xác xuất lây lan rất lớn.

“Thủ tướng Chính phủ đã biểu dương chính quyền và đặc biệt là người dân Thủ đô đã quyết liệt vào cuộc phòng chống dịch Covid – 19”, Chủ tịch UBND TP nói.

Nêu việc TP đã kịp thời khoanh vùng cách ly, khử khuẩn ở Trúc Bạch; người dân trong khu vực này chấp hành rất tốt, Chủ tịch UBND TP bày tỏ: “Thay mặt lãnh đạo TP, chúng tôi cảm ơn người dân đã hợp tác với các cơ quan chính quyền trong công tác phòng chống dịch”.

Tất cả các đơn vị phải trực 24/24

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, tính cả 13 trường hợp dương tính trên chuyến bay VN0054, Hà Nội đã xác định rõ nguồn gốc lây nhiễm của tất cả các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, kịp thời thông tin đến các tỉnh thành phố liên quan. Kết quả đó là từ sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân. 

Nhắc lại việc Thủ tướng và Ban Chỉ đạo Trung ương thống nhất nhận định, cả nước đang bước vào giai đoạn phòng chống dịch mới, thách thức mới với nguy cơ cao, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, trong những ngày tới, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng ở Hà Nội là cao khi 9 người dương tính với Covid -19 vừa qua lưu trú, đi lại ở Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu rà soát kỹ từ 2 đến 6-3, tất cả người tiếp xúc gần với các ca dương tính trên tinh thần “phải tìm bằng được”.

Ai có biểu hiện ho sốt, chảy nước mũi đến bệnh viện mà xác định có tiếp xúc với người nước ngoài phải coi là trường hợp nghi ngờ cao.

Qua báo cáo của cơ sở, Chủ tịch UBND TP thông tin có trường hợp là hành khách trên chuyến bay VN0054 đang cách ly tại nhà, nhưng thực hiện không nghiêm túc, vẫn ra khỏi nhà… Chủ tịch UBND TP nêu rõ phải giám sát chặt chẽ, không để các trường hợp này ra ngoài và quán triệt: “Chính quyền phường không được nể nang. Đây là vì chính mình, vì cộng đồng”.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo các phần việc cụ thể cần thực hiện ngay: dừng các đoàn công tác ra nước ngoài, trừ trường hợp đặc biệt do Thủ tướng phê duyệt; giảm tối đa hội nghị không cần thiết; tiếp tục vệ sinh, khử khuẩn, có đầy đủ nước rửa tay khô tại các cơ quan, công sở, tòa nhà.

Cần tiếp nhận các ca F1 đưa về cách ly tập trung theo đúng kịch bản đã xây dựng để giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; thường xuyên công khai số điện thoại nóng đường dây y tế; kiểm tra các trường hợp đã đủ thời hạn cách ly để đưa về địa phương và hướng dẫn tiếp tục theo dõi; làm tốt công tác thông báo, thông tin cho sứ quán các nước với các trường hợp liên quan đến người nước ngoài; đảm bảo cung cầu hàng hóa...

Kêu gọi người dân trên toàn thành phố tổ chức tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm; kiểm tra sát sao việc chấp hành (có khu vực khám bệnh riêng cho các trường hợp có dấu hiệu COVID-19) của các bệnh viện công, tư, các phòng khám; làm tốt công tác kiểm soát thân nhiệt tại sân bay Nội Bài… Chủ tịch UBND TP nhắc nhở: "Các đơn vị phải trực 24/24, khi có lệnh của TP là phải lên đường ngay".

Tin cùng chuyên mục