Thủ tướng: Chống Covid-19, nhiệm vụ số 1 lúc này là phải vững tâm lý và hành động hợp lý

  • 09/03/2020 15:23
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước diễn biến mới phức tạp của dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải kiểm soát nguồn nhập cảnh kỹ hơn, không để lọt lưới người nguy cơ nhiễm bệnh cao; xử lý nghiêm trường hợp khai báo không trung thực.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp ngày 9-3 (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp ngày 9-3 (Ảnh: VGP)

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 sáng nay, 9-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã bước sang một giai đoạn mới nhưng chúng ta cần nhìn nhận tình hình một cách bình tĩnh.

Với sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, chủ động của cả hệ thông chính trị, với quyết tâm hành động sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của nhân dân, Thủ tướng tin rằng, Việt Nam đủ năng lực, đủ nguồn lực và tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh này, không phải thắng lợi đơn mà là thắng lợi kép.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ ngành, địa phương, đơn vị liên quan và toàn thể nhân dân cần hiểu rõ, hiểu đúng để bình tĩnh ứng phó với dịch Covid-19 nhưng không được lơ là, chủ quan, kịp thời kiểm điểm để kiểm soát tốt hơn các nguồn lây và quyết tâm ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan, thiếu kiểm soát.

Đặc biệt, các lực lượng chức năng như hải quan, biên phòng, an ninh các cửa khẩu, sân bay phải kiểm soát nguồn nhập cảnh kỹ hơn, không để lọt lưới những người nhiễm bệnh hay nguy cơ nhiễm bệnh cao. Thắt chặt hơn nữa hoạt động du lịch; du lịch phải bảo đảm an toàn.

Theo Thủ tướng, nhiệm vụ ưu tiên số 1 lúc này là phải sớm nhận diện, khoanh vùng, cách ly, chữa bệnh, bảo đảm vững tâm lý, hành động hợp lý, đúng mức. Phương châm hành động là phản ứng nhanh và hiệu quả.

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt khâu nhập cảnh, xử lý nghiêm người khai báo không trung thực

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt khâu nhập cảnh, xử lý nghiêm người khai báo không trung thực

Cùng đó, cần xử lý nghiêm trường hợp khai báo không trung thực hoặc không khai báo theo pháp luật. Thủ tướng giao Bộ Tư pháp và Bộ Y tế xem xét những trường hợp cụ thể để xử lý theo đúng pháp luật, cần có thái độ dứt khoát để răn đe chung những cá nhân vi phạm, không trung thực khai báo khi đã biết mình có bệnh.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, trước hết, cần phải tìm và cách ly tất cả khách du lịch trong chuyến bay VN0054 đủ 14 ngày. Việc công bố thông tin liên quan dịch Covid-19 phải bảo đảm minh bạch, kịp thời, truy tìm nguồn lây một cách nhanh nhất, những người tiếp xúc phải cách ly đầy đủ.

Những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, thuốc men… phải bảo đảm đầy đủ để phục vụ nhu cầu của người dân. Trong công tác này cũng cần lưu ý chủ động thông tin để tránh tình trạng đổ xô đi mua hàng tích trữ; xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, tích trữ, nâng giá trái pháp luật.

Thủ tướng chỉ đạo thời điểm này cần hạn chế họp hành, tụ tập đông người, không tổ chức các cuộc họp không cần thiết; tạm thời không cử cán bộ đi học tập, công tác nước ngoài trừ trường hợp đặc biệt được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ.

Với đề xuất của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng đồng ý việc tạm dừng đơn phương miễn thị thực đối với 8 nước châu Âu gồm Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị mỗi người dân, gia đình, tổ chức và doanh nghiệp tiếp nhận hợp lý, bình tĩnh sàng lọc đối với các thông tin về dịch Covid-19 để tự bảo vệ mình và có trách nhiệm với cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục