Chiêu "phù phép" của chủ sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới

  • 04/08/2015 08:15
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai (
  • In bài
ANTĐ - Sau khi sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới Mt.Gox sụp đổ năm ngoái, các nhà thực thi pháp luật và khách hàng giận dữ yêu cầu làm rõ điều gì đã xảy ra với số Bitcoin trị giá gần nửa tỷ USD đột nhiên “bốc hơi” khỏi hệ thống máy tính của công ty. Việc Giám đốc điều hành Mt.Gox vừa bị bắt giữ tại Nhật Bản sẽ giúp  vụ việc thêm sáng tỏ.

Chiêu "phù phép" của chủ sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới ảnh 1

Giám đốc điều hành Mt.Gox khi bị bắt giữ
Sàn giao dịch bỗng dưng sập đổ

Như tin ANTĐ đã đưa,  cuối tuần qua, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ ông Mark Karpeles, 30 tuổi, quốc tịch Pháp, Giám đốc điều hành của công ty giao dịch tiền ảo Mt.Gox, có trụ sở ở Tokyo, vì nghi ngờ rằng người này đã truy cập hệ thống giao dịch tiền ảo và tăng số dư tài khoản do ông ta kiểm soát lên 1 triệu USD một cách bất hợp pháp.Trong một tuyên bố ngắn, cảnh sát cho biết, Karpeles đã có hành vi “tăng trái phép số dư” một tài khoản mang tên ông ta bằng cách sửa chữa hồ sơ giao dịch trên hệ thống mà Mt.Gox sử dụng để trao đổi Bitcoins lấy USD. Hiện Mark Karpeles chưa bị buộc tội chính thức. Cơ quan chức năng Nhật Bản có thể tạm giữ nghi phạm vài tuần trước khi quyết định buộc tội. Nếu bị kết tội,  Karpeles có thể đối mặt với án tù 5 năm và khoản tiền phạt 4.035 USD.


Sàn giao dịch Mt.Gox vốn là hệ thống được Mark Karpeles “nuôi dưỡng” từ năm 2011 khi nó chỉ là trang web dành cho những người giao dịch thẻ một trò chơi có tên “Magic: The Gathering”. Khách hàng đã tin rằng các mã hóa phức tạp sẽ khiến cho Bitcoin được đảm bảo an ninh tuyệt đối tại một ngân hàng ảo. Tuy nhiên, 850.000 Bitcoin đã “bốc hơi” một cách bí ẩn hồi năm ngoái và việc bắt giữ Giám đốc điều hành Mt.Gox đã đem lại chút hy vọng cho những nhà đầu tư bị thiệt hại lớn trong vụ  này.Trước khi đệ đơn xin phá sản vào tháng 2-2014, Mt.Gox cho biết,  850.000 Bitcoin, hầu hết là của khách hàng, đã bị mất hoặc bị tin tặc đánh cắp, số tiền ảo này trị giá hơn 450 triệu USD thời điểm đó. Công ty Mt.Gox cũng tuyên bố mất 27 triệu USD tiền mặt trong vụ việc này. Sau đó, Giám đốc điều hành sàn tiền ảo Karpeles cho biết, tìm thấy 200.000 Bitcoin trong số đồng tiền ảo mất tích từ một phần bị quên lãng trong hệ thống máy tính của công ty nhưng không rõ điều gì đã xảy ra đối với số tiền ảo còn lại. Mark Karpeles đã xin lỗi về “sự yếu kém trong hệ thống” và phủ nhận thông tin ông ta lấy tiền ảo khỏi tài khoản của khách hàng.CEO bị nhân viên tố cáo 

Sau sự sụp đổ của sàn giao dịch Mt.Gox - nơi từng xử lý 80% số giao dịch tiền ảo toàn cầu, những nhân viên cũ của công ty đã tố cáo ông Karpeles móc túi khách hàng để bù đắp chi phí hoạt động giao dịch tiền ảo với tiền thật. Theo họ, hành vi này đã phổ biến tại Mt.Gox trước khi lượng lớn Bitcoin biến mất và sàn giao dịch này phá sản. Cụ thể, theo trang mạng Mashable.com, ngày 1-8, một người đàn ông tự xưng là 


Ashley Barr, một cựu nhân viên của Mt.Gox  cho biết, chính ông ta giúp cảnh sát làm rõ hành vi sai phạm của Mark Karpeles. Ashley Barr  được Karpeles thuê vào tháng 6-2011 để xử lý lượng thư điện tử “khủng” trong thời gian có một số phản ứng tiêu cực về đồng Bitcoin.Tháng 1-2012, ông Barr được đề bạt làm Giám đốc điều hành,  sau đó 4 tháng thì bị sa thải. Theo ông này, đơn tố cáo của ông cùng một số nhân viên khác từng làm việc tại Mt.Gox đã dẫn tới việc Cảnh sát Tokyo bắt giữ ông Karpeles vì nghi biển thủ và “thao tác kế toán bất hợp pháp”. Ông Barr cho biết, các khoản chi tiêu của công ty Mt.Gox vượt xa khoản thu về. Trước khi bị sa thải, ông đã mâu thuẫn với ông Karpeles về vấn đề này. Đây là lần đầu tiên giới chức Nhật Bản xử lý một vụ việc có dấu hiệu phạm tội liên quan tới tiền ảo. Các chuyên gia cũng cho biết việc xử lý sẽ khó khăn bởi thiếu chế tài pháp luật đối với hình thức kinh doanh này. Sự sụp đổ của sàn giao dịch Mt.Gox là ví dụ điển hình về rủi ro trong giao dịch tiền ảo. Bitcoin không được phát hành hay nằm dưới sự quản lý của bất kỳ một ngân hàng trung ương nào. Giá trị của mỗi đơn vị Bitcoin khá biến động tùy theo nhu cầu của thị trường, nhưng lịch sử đã ghi nhận có lúc 1 Bitcoin quy đổi được hơn 1.000 USD (tại thời điểm cuối tháng 11-2013).

Tin cùng chuyên mục