Chiến hạm Mỹ bị đâm va không phản ứng với cảnh báo từ tàu Philippines

  • 26/06/2017 22:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo thuyền trưởng tàu chở hàng ACX Crystal của Philppines, chiếc tàu chiến Mỹ bị đâm vào hôm 17-6 đã không phản ứng lại tín hiệu cảnh báo trước khi xảy ra vụ va chạm.

Theo thuyền trưởng Ronald Advincula của ACX Crystal, thủy thủ trên chiếc tàu này đã ra hiệu với chiến hạm USS Fitzgerald của Mỹ bằng đèn chiếu sau khi phát hiện nó bất ngờ thay đổi đường đi và có khả năng va chạm với tàu chở hàng. Tàu ACX Crystal đã bẻ lái để tránh tàu Mỹ nhưng vụ va chạm vẫn diễn ra 10 phút sau đó.

Hiện chưa có phản hồi của Mỹ trước tuyên bố từ thuyền trưởng tàu Philippines nhưng vào hôm 24-6, hải quân Mỹ cho biết, tàu hàng Philippines đã dùng hệ thống lái tự động trước khi đâm vào tàu khu trục USS Fitzgerald.

7 thủy thủ Mỹ đã thiệt mạng trong vụ va chạm với tàu chở hàng Philippines

7 thủy thủ Mỹ đã thiệt mạng trong vụ va chạm với tàu chở hàng Philippines

7 thủy thủ trên tàu hải quân Mỹ đã thiệt mạng trong vụ va chạm cách cảng Yokosuka của Nhật Bản 100km. Đây là sự mất mát lớn nhất trên một tàu hải quân Mỹ kể từ năm 2000, thời điểm tàu USS Cole bị đánh bom tại cảng Aden, Yemen.

Ngoài hải quân Mỹ, Cơ quan an toàn vận tải Nhật Bản, lực lượng tuần duyên Nhật Bản và chính quyền Philippines cũng đang điều tra vụ việc này.

Trong lời khai của mình, thuyền trưởng Advincula cũng cho biết, ông đã rất bối rối sau khi vụ việc diễn ra và để tàu đi tiếp khoảng 11km trước khi quay trở lại khu vực va chạm.

Trong vụ việc này, tàu USS Fitzgerald của Mỹ đã suýt chìm, trong khi tàu chở hàng ACX Crystal với kích cỡ lớn gấp 3 lần chỉ bị hư hại phần thân mà không ảnh hưởng đến khả năng đi lại. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục