"Chìa khóa" mở cánh cửa giao thương Việt Nam - EU

  • 26/06/2019 06:22
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Hợp tác đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) sẽ càng phát triển hơn nữa khi cánh cửa giao thương càng được mở rộng  sau khi hai bên ký kết các hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư.
Các tập đoàn và doanh nghiệp châu Âu đã đầu tư vào Việt Nam gần 50 tỷ USD trong 3.300 dự án

Các tập đoàn và doanh nghiệp châu Âu đã đầu tư vào Việt Nam gần 50 tỷ USD trong 3.300 dự án

Cuộc hội thảo về tăng cường quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam thông qua đầu tư và thương mại do Viện Quan hệ quốc tế Hoàng gia Egmont và Trung tâm mạng lưới doanh nghiệp EU - Việt Nam phối hợp tổ chức tại Thủ đô tại Brussels của Bỉ ngày 24-6 đã thu hút sự quan tâm lớn khi có gần 100 đại diện đến từ các đơn vị của EU, các tổ chức nước ngoài đóng tại Bỉ và nhiều doanh nghiệp châu Âu. Điều này cho thấy Việt Nam với tăng trưởng nhanh đang là điểm đến kinh doanh và đầu tư được quan tâm tại châu Âu trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Các đòn trừng phạt kinh tế liên tiếp giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến giới thương mại và đầu tư quốc tế bất an khi đang bỏ quá nhiều “trứng” vào chiếc “giỏ” Trung Quốc. Trong khi đó, Việt Nam với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh được dự đoán vượt quy mô kinh tế Singapore vào năm 2029, tình hình chính trị và an ninh ổn định và có vị trí quan trọng tại khu vực, đang được xem là một ưu tiên lựa chọn của nhiều “ông lớn” kinh tế toàn cầu, trong đó có các tập đoàn và công ty châu Âu, những đối tác luôn coi trọng làm ăn với Việt Nam.

Điều này có thể thấy qua việc hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước châu Âu không ngừng được mở rộng và phát triển, trong đó tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại luôn đạt mức 2 con số. Năm 2018, kim ngạch trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và châu Âu đạt hơn 62 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu gần 45 tỷ USD, chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Các nước châu Âu cũng đã đầu tư vào Việt Nam gần 50 tỷ USD với 3.300 dự án, trải rộng trên khắp các lĩnh vực của nền kinh tế.

Với thế mạnh bổ sung cho nhau, những con số trên được cho vẫn chưa tương xứng với tiềm năng quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các thành viên EU. Nhằm mở rộng hơn nữa cánh cửa hợp tác  giữa hai bên, Việt Nam và EU đang khẩn trương thúc đẩy việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) với kỳ vọng các hiệp định quan trọng này sẽ được ký kết vào cuối tháng 6 này. 

Với những thỏa thuận tiêu chuẩn và tham vọng cao nhất từng được ký kết giữa EU và một quốc gia đang phát triển dựa trên quy định pháp luật, EVFTA sẽ loại bỏ 99% thuế quan giữa hai bên  đồng thời cắt giảm nhiều hàng rào phi thuế quan hiện đang tồn tại, đồng thời mở ra các dịch vụ và thị trường mua sắm công của Việt Nam cho các công ty EU. Trong khi đó, EVIPA sẽ giúp bảo vệ và tăng đầu tư của EU vào Việt Nam, được trông đợi đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm hoạt động thương mại và đầu tư của EU ở Đông Nam Á.

Giới kinh tế vì thế cho rằng, EVFTA và EVIPA sẽ giúp làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác toàn diện song phương Việt Nam-EU, tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư trên cơ sở lợi ích chung, nhờ vào cấu trúc kinh tế mang tính bổ sung cao cho nhau. Một khi có hiệu lực, EVFTA và EVIPA chẳng khác nào chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa lớn mang lại lợi ích chung cho cả EU và Việt Nam, đóng vai trò là khung pháp lý quan trọng nhất thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế và đầu tư giữa hai bên.

Tin cùng chuyên mục