Sửa đổi nhiều quy định về lao động để phù hợp với các cam kết quốc tế

  • 23/06/2019 10:34
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài

ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định, Việt Nam luôn nỗ lực thực thi các cam kết quốc tế về lao động, tiền lương, đại diện người lao động tại cơ sở đáp ứng tinh thần của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu.

 

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và ông Jyrki Katainen, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách về vấn đề việc làm Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và ông Jyrki Katainen, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách về vấn đề việc làm Ảnh: TTXVN

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, với tư cách Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ, đã có chuyến thăm và làm việc tại Liên minh châu Âu (EU) và Bỉ nhằm thúc đẩy việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với EU (EVFTA), đồng thời khẳng định những nỗ lực của Việt Nam trong việc thực thi các cam kết quốc tế về lao động. 

Trong các ngày làm việc tại Brussels, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có các cuộc gặp với nhiều lãnh đạo, quan chức của Vương Quốc Bỉ, Ủy ban châu Âu phụ trách về việc làm, tăng trưởng, thương mại, việc làm và các vấn đề xã hội.

Các cuộc làm việc tập trung thảo luận về những vấn đề liên quan đến các cam kết về lao động trong Chương Thương mại và Phát triển bền vững của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVFTA).

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cũng đã thông báo với các lãnh đạo EU và Bỉ về việc Quốc hội Việt Nam thông qua Nghị quyết gia nhập Công ước 98 của Tổ chức lao động Quốc tế (ILO) vào ngày 14/6.

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam cũng đang chuẩn bị cho việc trình Quốc hội xém xét và phê chuẩn tham gia hai Công ước số 105 và 87 của ILO vào các năm 2020 và 2023.

Theo tinh thần Nghị quyết số 57 của Quốc hội, Bộ luật Lao động sửa đổi trong đó có tích hợp những nội dung của các Công ước ILO và các cam kết quốc tế về lao động của Việt Nam, như: Vai trò của tổ chức đại điện của người lao động tại cơ sở, lương tối thiểu vùng, Hội đồng tiền lương quốc gia, điều chỉnh khung giờ làm thêm, thoả ước lao động, hợp đồng lao động… Dự kiến, Bộ Luật Lao động sửa đổi sẽ được Quốc hội thông qua trong năm 2019.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, song song với hợp tác thương mại và đầu tư, Việt Nam hết sức coi trọng phát triển bền vững và bao trùm, đặt con người vào trung tâm và là mục tiêu của phát triển, gắn kết phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội.

Hoan nghênh quan hệ Việt Nam - EU đã và đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện với việc Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) đã được triển khai cũng như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) sắp được ký kết, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung kỳ vọng các hiệp định sẽ trở thành dấu mốc quan trọng cho giai đoạn hợp tác mới giữa hai bên.

Bộ trưởng đề nghị hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới để thúc đẩy sớm ký kết EVFTA và tiến tới phê chuẩn trong năm 2019 để đi vào triển khai và thực thi.

Phía EU và Bỉ đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là những nỗ lực trong việc phê chuẩn gia nhập Công ước 98 của ILO và sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động.

Dự kiến, ngày 25/6, Hội đồng châu Âu sẽ họp nhằm xem xét việc đồng ý ủy nhiệm cho Ủy ban châu Âu ký kết Hiệp định EVFTA với Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Tin cùng chuyên mục