Cạm bẫy ở nơi ma túy, buôn người hoành hành

  • 20/10/2017 07:00
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Milwaukee - thành phố lớn nhất tiểu bang Wisconsin (Mỹ) - nơi bùng nổ ngành “kinh doanh” tình dục. Một phụ nữ 28 tuổi từ bài học của cuộc đời mình đã muốn mọi người biết rằng nạn buôn người có thể xảy đến với bất cứ ai, nên luôn phải cảnh giác phòng tránh.

Milwaukee là nơi đặc biệt phù hợp với những đối tượng buôn người vì chúng sẵn sàng đưa nạn nhân đến một số thành phố lớn gần đó, bao gồm Chicago và Madison. Nạn nghiện heroin kết hợp với tỷ lệ thất nghiệp cao ở thị trấn này giúp những kẻ người buôn người thu hút được nhiều “con mồi”. 

Emmy Myers hoạt động tích cực trong lĩnh vực phòng chống nạn buôn người

Emmy Myers hoạt động tích cực trong lĩnh vực phòng chống nạn buôn người

Tuổi thơ bị lạm dụng

Thời trung học, Emmy Myers là một học sinh gương mẫu. Cô tích cực tham gia tập thể dục thể thao và câu lạc bộ nông nghiệp. Thế nhưng, cuộc đời cô bắt đầu sa xuống bùn lầy khi dính vào ma túy và cuối cùng là buôn bán tình dục. Emmy Myers bị một người bạn của gia đình lạm dụng tình dục trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tuổi. Vì thế, thời thơ ấu của cô là sự ám ảnh và dằn vặt bản thân vì những vụ tấn công lặp đi lặp lại. Lên trung học, Emmy Myers bắt đầu thử ma túy để rồi sau khi tốt nghiệp, cô đã vào cơ sở cai nghiện 2 lần trước khi tròn 20 tuổi.   

Để có tiền mua ma túy, Emmy Myers làm gái nhảy. Tới 24 tuổi, Myers quyết định dừng lại khi gắn bó với chính người cung cấp ma túy, một người mà cô tin rằng có thể bao bọc cho cô. Hắn cho Myers chỗ ở, quần áo, thực phẩm nhưng hóa ra lại quảng cáo “bán” cô trên     Backpage.com - một trang quảng cáo cung cấp đủ loại dịch vụ. Hiện website này đã bị đóng cửa sau khi bị báo cáo của Thượng viện Mỹ cáo buộc tiếp tay cho nạn mại dâm và buôn bán người.

“Anh ta không bao giờ tiết lộ rằng tôi sẽ bán mình. Chỉ khi tới đó, tôi không còn nơi nào để đi. Những kẻ ma cô ranh mãnh ở chỗ họ giả vờ yêu bạn, hiểu rõ sự sợ hãi của bạn”, Myers nói. Khi Emmy Myers phản đối, kẻ đó đe dọa giết cháu của cô nếu cô không tuân thủ. Hắn đã tịch thu thẻ căn cước của Myers cũng như số tiền cô có. 

Tên môi giới của Myers cùng với bạn gái của hắn thường lái xe chở Myers tới các khách sạn từ thành phố này sang thành phố khác. Cô gặp khách hàng của mình có khi từ 6h30 sáng, trước giờ họ đi làm hoặc vào ban đêm. Gã ma cô luôn khuyến khích Myers làm đẹp và dùng ma túy để khống chế cô. 

Hòa nhập cộng đồng

Một vài tháng sau đó, Myers bị bắt tại Milwaukee vì tội không liên quan đến mại dâm. Myers đã phải vào tù 1 tháng vào năm 2013, sau đó đi cai nghiện lần thứ ba. Ra ngoài, cô lại dính vào nghề mại dâm. Nửa năm sau, Myers đã trở lại nhà tù trong khoảng 7 tháng, chủ yếu là lao động cải tạo. Sau khi mãn hạn, Myers chuyển đến nơi tạm trú khẩn cấp cho những nạn nhân bị bạo hành 2 tháng. Với sự giúp đỡ của một chương trình sống chuyển tiếp, cô đã có căn hộ riêng để ở.

Năm 2016, số ca buôn bán người ở Mỹ tăng 35,6% so với năm trước, theo đường dây nóng quốc gia về nạn buôn bán người. Đây là những trường hợp liên quan đến nạn nhân bị lao động ép buộc hay bị bóc lột tình dục trái ý muốn. Tỷ lệ nghèo đói và nạn buôn bán ma túy đang gia tăng là 2 yếu tố thúc đẩy nạn buôn người.

Myers đến nay đã trở về với cộng đồng được 3 năm. Dù có tên trong hồ sơ cảnh sát nhưng cô không bị đưa vào diện tội phạm. Đó là điều may mắn bởi nhiều nạn nhân buôn người ở Mỹ có án mại dâm trong hồ sơ thì đều không nhận được việc làm hay nhà ở. Myers hiện đang làm việc trong một cơ sở chăm sóc người cao tuổi. Cô cũng là Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận có mục tiêu ngăn chặn nạn buôn người thông qua các sự kiện nâng cao nhận thức và giáo dục. 

Myers chia sẻ câu chuyện của mình tại các trường học, nhà thờ và các cuộc tụ họp cộng đồng khác. Cô cũng trao đổi với các chuyên gia y tế, sinh viên, phụ huynh, cơ quan thực thi pháp luật, những người trả lời đường dây nóng về thực tế của nạn buôn người và làm gì để ngăn chặn những tội ác này. Đơn cử, cô nói với mọi người hãy để mắt đến những người có vết thâm tím lạ lùng, người sảy thai nhiều lần, người không biết có bao nhiêu bạn tình và những người không thể đưa ra một địa chỉ nhà chính xác. “Thật khó mô tả một kẻ buôn người hay nạn nhân trông như thế nào, nhưng có những dấu hiệu nghi ngờ cần được biết”, Myers nói.

Theo Huffington Post

Tin cùng chuyên mục