Các cường quốc lớn cân nhắc khả năng liên bang hóa Syria

  • 11/03/2016 12:00
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Các nhà ngoại giao cho biết, các cường quốc lớn tham gia các cuộc đàm phán hòa bình Syria do Liên Hợp Quốc làm trung gian đang thảo luận về khả năng liên bang hóa đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Theo các nhà ngoại giao, việc này sẽ duy trì được sự thống nhất đất nước, trong khi quyền tự trị rộng lớn hơn sẽ được trao cho các chính quyền địa phương.

Khi đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura chuẩn bị gặp gỡ các phái đoàn đại diện của chính phủ Syria và phe đối lập, thì một trong những ý tưởng nhận được sự quan tâm lớn hiện nay là khả năng tổ chức Syria thành liên bang.

Cả phe đối lập hay chính phủ đều chưa xác nhận việc tham gia vào vòng đàm phán hòa bình mới nhất sắp diễn ra ở Geneve, Thụy Sĩ, trùng với dịp kỷ niệm 5 năm ngày xảy ra cuộc xung đột bắt đầu bằng các cuộc biểu tình chống Tổng thống Bashar al-Assad trước khi kéo nước này vào một cuộc nội chiến đa phe phái và dẫn đến sự hình thành và phát triển của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria và Iraq.
Chưa biết đến bao giờ người dân Syria mới được sống trong hòa bình

Chưa biết đến bao giờ người dân Syria mới được sống trong hòa bình

Chưa biết đến bao giờ người dân Syria mới được sống trong hòa bìnhMột nhà ngoại giao giấu tên tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho biết, không chỉ có Nga, một số cường quốc phương Tây lớn cũng đã cân nhắc khả năng thiết lập một thể chế liên bang cho Syria và đã chuyển ý tưởng này đến đặc phái viên Liên Hợp Quốc de Mistura.

Nhà ngoại giao này không đưa ra chi tiết nào về các mô hình liên bang có thể được áp dụng đối với Syria. Một nhà ngoại giao khác của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng xác nhận những tuyên bố trên.

Tuy nhiên, trong tuần này, phe đối lập Syria do Arap Saudi hậu thuẫn đã bác bỏ đề xuất của Nga cho rằng các cuộc đàm phán hòa bình này có thể đồng ý về một cơ chế liên bang cho Syria.

"Bất kỳ sự đề cập nào đến việc liên bang hóa hay bất kỳ việc gì có thể dẫn đến chia cắt Syria đều không thể chấp nhận được. Chúng tôi đã đồng ý sẽ mở rộng chính phủ phi tập trung trong tương lai, nhưng không phải hình thức liên bang hóa hay chia cắt nào", điều phối viên của Syria Riad Hijab cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 9-2015, Tổng thống Bashar al-Assad đã không bác bỏ ý tưởng liên bang hóa khi được hỏi về vấn đề này, nhưng ông cho rằng, bất kỳ sự thay đổi nào cũng phải là kết quả của cuộc đối thoại giữa những người Syria và một cuộc trưng cầu dân ý. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục