Cả triệu người xuống đường ủng hộ ông Putin và lãnh đạo Chechnya

  • 23/01/2016 07:48
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài

ANTĐ - Số liệu chưa được kiểm chứng từ cảnh sát ở nước cộng hòa Chechnya thuộc Nga cho thấy, có tới 1 triệu người đã xuống đường vào hôm 22-1 ở thủ đô của họ nhằm biểu thị sự ủng hộ dành cho nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov, cũng như Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong những tuần gần đây, ông Kadyrov đã lên tiếng chống lại các nhà báo độc lập và giới hoạt động đối lập. Trong đó, nhà lãnh đạo này kêu gọi "nên đưa những kẻ chống đối đó vào bệnh viện tâm thầm hoặc truy tố tội phản bội vì phục vụ cho phương Tây thù địch".

Những bình luận nói trên khiến cho phe đối lập không thể ngồi yên, bởi trong quá khứ, một số nhà báo Nga và lãnh đạo phe đối lập đã không giữ được mạng sống sau những hành vi thách thức ông Kadyrov. Do vậy, các nhà hoạt động nhân quyền ở Nga và phương Tây đã lên án mạnh mẽ ông Kadyrov, trong đó có một số yêu cầu đòi ông này phải từ chức.
Cả triệu người xuống đường ủng hộ ông Putin và lãnh đạo Chechnya ảnh 1Tổng thông Nga Putin (trái) và nhà lãnh đạo Chechnya Kadyrov có mối quan hệ rất chặt chẽ

Tuy nhiên, người dân ở Chechnya lại không nghĩ vậy. Những người tham gia cuộc mít-tinh hôm 22-1 ca ngợi nhà lãnh đạo Kadyrov đã mang lại sự ổn định cho khu vực gồm phần lớn là người Hồi giáo, sau 2 cuộc chiến tranh ly khai.

Nhiều người dân Chechnya hiện nay ghi nhận công sức của ông Kadyrov sau những nỗ lực tái thiết hiệu quả.

Được tổ chức bởi các nghiệp đoàn thương mại Chechnya, cuộc mít-tinh đã thu hút không chỉ người dân tại đây mà còn có nhiều người tới từ các khu vực láng giềng.

Theo thống kê của cảnh sát Chechnya, đã có 1 triệu người tham gia vào sự kiện nói trên, trong khi các hãng tin quốc tế nói rằng chưa thể kiểm chứng, và chỉ công nhận “vài chục nghìn người”. Hiện nay, dân số của Chechnya là 1,3 triệu người.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục