Brazil có thể cho phép Mỹ lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ

  • 05/01/2019 08:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vừa cho biết, ông cởi mở trong việc cho phép Mỹ thành lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ, điều được cho là bước ngoặt trong chính sách ngoại giao của Brazil.

Tổng thống Bolsonaro, người mới nhậm chức vào hôm 1-1, cho biết, sự hỗ trợ của Nga cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang gây ra căng thẳng leo thang trong khu vực và là sự tiến triển vô cùng đáng quan ngại.

Khi được hỏi khả năng cho phép quân đội Mỹ hiện diện tại Brazil, Tổng thống Bolsonaro tuyên bố sẵn sàng đàm phán về khả năng đó.

Tổng thống Brazil cởi mở về việc cho phép Mỹ mở căn cứ quân sự

Tổng thống Brazil cởi mở về việc cho phép Mỹ mở căn cứ quân sự

“Tùy thuộc vào những gì diễn ra trên thế giới, ai biết liệu chúng ta sẽ thảo luận chuyện này trong tương lai hay không”, ông Bolsonaro cho biết và khẳng định mục tiêu của Brazil là tìm kiếm sự vượt trội tại khu vực Nam Mỹ.

Tân lãnh đạo của Brazil được biết đến là một người ngưỡng mộ chế độ độc tài quân sự tại Brazil trong giai đoạn 1964 – 1985 và muốn phát triển quan hệ tốt với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Ông Bolsonaro đã đảo ngược chính sách đối ngoại Đảng Công nhân cánh tả hàng chục nằm qua khi muốn tăng cường quan hệ với Mỹ và Israel bằng việc tuyên bố ý định chuyển đại sứ quán đến Jerusalem. Ông cũng muốn mua máy bay không người lái và dựa vào các công nghệ của Mỹ và Israel để chống lại các nhóm buôn bán ma túy có vũ trang.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục