Boeing 777 của Malaysia bị tên lửa phòng không Buk bắn hạ ở độ cao 10km?

  • 18/07/2014 00:31
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời một nguồn tin hàng không cho biết, một máy bay dân dụng Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã biến mất trên màn hình radar ở độ cao 10.000m và rơi xuống đất ở khu vực giáp biên giới Nga-Ukraine về phía Ukraine.

Vào khoảng 23h Việt Nam, hãng hàng không Malaysia Airlines xác nhận đã mất liên lạc với chuyến bay mang số hiệu MH17 trên đường bay từ Amsterdam về Kuala Lumpur. Vị trí cuối cùng mà hãng liên lạc được với máy bay là thuộc không phận Ukraine.

Được biết, chiếc máy bay này bay theo hành trình từ Amsterdam tới Kuala Lumpur. Trên máy bay có 295 người, trong đó có 280 hành khách và 15 người bao gồm phi hành đoàn và tiếp viên hàng không.

Boeing 777 của Malaysia bị tên lửa phòng không Buk bắn hạ ở độ cao 10km? ảnh 1

Chiếc Boeing thuộc chuyến bay MH17 có thể đã bị bắn hạ?

Cố vấn bộ nội vụ Ukraine cho biết, xác chiếc máy bay đã được phát hiện bốc cháy ở khu vực phía bắc thị trấn Shaktarsk, thuộc khu vực Donetsk - phía đông Ukraine. Địa điểm này cách biên giới với Nga khoảng 50km và hiện đang do lực lượng dân quân thân Nga kiểm soát.

Đây là tai nạn thảm khốc nữa đối với ngành hàng không Malaysia khi chỉ cách đây bốn tháng, chiếc máy bay MH-370 với 239 hành khách đã biến mất bí ẩn khi đang bay từ Malaysia tới Bắc Kinh. MH370 được xác định là đã bị rơi nhưng đến giờ vẫn chưa xác định được những gì còn sót lại của nó đang nằm ở đâu.

Hiện nay, các chuyên gia đang nghi vấn về thông tin chiếc máy bay mất tích trên màn hình radar ở độ cao 10.000m. Có thể loại trừ khả năng máy bay bị trục trặc rồi rơi xuống đất, vì khi đó nó sẽ không thể đột ngột biến mất mà phi hành đoàn không đưa ra bất cứ thông tin cầu cứu nào.

Boeing 777 của Malaysia bị tên lửa phòng không Buk bắn hạ ở độ cao 10km? ảnh 2

Hiện trường vụ máy bay rơi cho thấy nó rơi nguyên chiếc


Nếu đây là thông tin chính xác thì chỉ có 2 khả năng xảy ra, một là chiếc máy bay này bị đặt bom, hai là nó bị 1 loại tên lửa phòng không bắn hạ, nên phi hành đoàn không hề đưa ra được phản ứng gì, máy bay cũng đột ngột mất tín hiệu và rơi xuống đất.

Tuy nhiên, hiện người ta đang nghiêng về giả thiết MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa phòng không, vì nếu bị đặt bom chiếc máy bay sẽ bị xé tan thành nhiều mảnh và rơi tung tóe xuống đất ở các vị trí xa nhau, còn nếu bị tên lửa bắn hạ vào 1 chỗ nào đó trên thân, nên nó mới rơi xuống đất nguyên chiếc và mới nổ tung.

Boeing 777 của Malaysia bị tên lửa phòng không Buk bắn hạ ở độ cao 10km? ảnh 3

Đường bay của MH17 từ Amsterdam về Kuala Lumpur cho đến vị trí rơi của nó


Ngày 14-7 vừa qua, một chiếc máy bay vận tải AN-26 của không quân Ukraine mang theo 8 người đã bị tên lửa bắn rơi ở độ cao 6.500m thuộc không phận Lugansk. Giới chức Ukraine cho rằng ở độ cao như vậy, các loại tên lửa phòng không vác vai của quân ly khai không thể bắn tới, tức là “nó phải là một hệ thống phòng không”.

Vì vậy, rất có thể chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia cũng bị bắn hạ bằng một loại tên lửa phòng không thuộc một hệ thống phòng không chính quy chứ không phải là các tổ hợp tên lửa phòng không cá nhân, có tầm bắn thấp.

Một quan chức Ukraine khẳng định, chiếc máy bay đã bị bắn hạ bởi một hệ thống tên lửa phòng không Buk. Buk là hệ thống tên lửa phòng không có thể dùng nhiều đạn khác nhau, nhưng đạn có tầm bắn thấp nhất cũng trên 14km, thừa sức hạ máy bay ở độ cao chỉ 10km này.

Boeing 777 của Malaysia bị tên lửa phòng không Buk bắn hạ ở độ cao 10km? ảnh 4
Hệ thống tên lửa phòng không Buk có uy lực rất mạnh. Chiếc máy bay MH17 nghi là bị bắn hạ bằng hệ thống tên lửa này.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục