Bộ tứ Normandy kêu gọi di rời thêm vũ khí ở miền đông Ukraine

  • 14/04/2015 16:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTĐ -  Vào hôm 12-4, các bộ trưởng ngoại giao của nhóm Normandy 4 đã khẳng định lại cam kết thực hiện thoả thuận hoà bình Minsk, cũng như thảo luận về các bước tiếp theo cần thực hiện để đảm bảo lệnh ngừng bắn thành công như mong đợi. 
Các bộ trưởng nhóm Normandy 4 bao gồm các nước Pháp, Đức, Nga và Ukraine, vừa có cuộc gặp mặt tại Berlin vào hôm 13-4 để đánh giá lại thoả thuận Minsk, được lãnh đạo các nước thống nhất từ hôm 12-2 và đang được thực hiện khá nghiêm chỉnh tại miền đông Ukraine.
Ngoại trưởng nhóm Normandy 4 đã cùng nhau đánh giá lại việc thực hiện thoả thuận Misnk và đề ra các phương án giải quyết xung đột mới

Ngoại trưởng nhóm Normandy 4 đã cùng nhau đánh giá lại việc thực hiện thoả thuận Misnk và đề ra các phương án giải quyết xung đột mới

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, các bộ trưởng đã kêu gọi nhóm liên lạc thành lập một khối nhân sự chuyên trách theo dõi việc thực hiện thoả thuận, trong đó những vấn đề cần tâp trung bao gồm: an ninh, kinh tế, nhân đạo và cải tổ chính trị.

"Một đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã kêu gọi các bên rút thêm nhiều loại vũ khí khỏi chiến tuyến, đặc biệt các loại có kích cỡ nòng nhỏ hơn 100mm hay nhiều loại xe tăng, điều được nhóm Normandy 4 hoàn toàn ủng hộ", ông Lavrov nói thêm.

Trong bài phát biểu chung với những người đồng cấp, Ngoại trưởng Nga cũng chỉ trích Kiev vì chính sách từ chối trả lương hưu và cung cấp phúc lợi xã hội cho những người dân vùng Donbass, cũng như việc chính quyền Ukraine vinh danh một vài kẻ yêu nước cực đoan, vốn luôn bị Nga cho là các thành phần phá vỡ tiến trình hoà bình ở nước này.

Ông Lavrov hi vọng rằng các cuộc họp bàn của nhóm Normandy 4 sẽ tiếp tục mang lại hiệu quả để tiến tới một kết quả tốt đẹp.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, trong khi đó, cũng khẳng định rằng không có một biện pháp nào khác ngoại thoả thuận Minsk có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hiện, thoả thuận Minsk vẫn được các bên chấp hành khá tốt, tuy nhiên, vẫn có một vài xung đột lẻ tẻ diễn ra. Cụ thể vào hôm 12-4, các quan sát viên của OSCE đã ghi nhận một vài tiếng súng và pháo kích ở khu vực gần Shirokyno, sát chiến tuyến giữa quân đội chính phủ và lực lượng li khai.

Tin cùng chuyên mục