Tương lai lệnh trừng phạt Nga phụ thuộc vào hiệp định Minsk

  • 13/04/2015 10:38
  • 2 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ -Trong cuộc phỏng vấn với tờ Welt am Sonntag, Ngoại trưởng Đức, Frank-Walter Steinmeier  tuyên bố, tương lại các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga sẽ phụ thuộc chủ yếu vào việc thực hiện hiệp định Minsk của các bên xung đột. 

Tương lai lệnh trừng phạt Nga phụ thuộc vào hiệp định Minsk ảnh 1Ngoại trưởng Đức, Frank-Walter Steinmeier
Ông Steinmeier nói: “Tương lai của các biện pháp trừng phạt liên quan đến tình hình bất ổn tại Ukraine sẽ thay đổi theo việc thực hiện hiệp định Minsk. Hiện, tình hình tại miền đông Kiev vẫn không ổn định, vì vậy lệnh trừng phạt vẫn chưa được gỡ bỏ”.

Ngoại trưởng Steinmeier nhấn mạnh, thỏa thuận Minsk vẫn cần có sự hỗ trợ của cả quân đội chính phủ, phe ly khai và cả Moscow. Ông cũng cho biết thêm rằng, sẽ gặp các lãnh đạo của Nga, Ukraine và Pháp vào ngày 13-4, để thảo luận về việc chuyển sang giai đoạn tiếp theo của hiệp định Minsk.

Theo vị ngoại trưởng, mức độ bạo lực ở phía đông Ukraine đã giảm đáng kể trong vài tuần qua sau khi hiệp định Minsk được ký kết. Tuy nhiên, nguy cơ khiến xung đột leo thang vẫn còn tồn tại.

Trước đó, hội nghị thượng đỉnh kéo dài 16 giờ giữa 4 nhà lãnh đạo gồm Tổng thống Nga, Vladimir Putin; Tổng thống Ukraine, Petro Oleksiyovych Poroshenko; Tổng thống Pháp, Francois Hollande và Thủ tướng Đức, Angela Merkel, được tổ chức tại Minsk Belarus đã kết thúc với một thỏa thuận giải quyết xung đột tại Kiev. Trong đó, lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột Ukraine đã được quyết định, dự kiến được thực hiện vào ngày 15-2. 
Theo đó, các bên xung đột ngừng bắn, tiến hành rút quân vũ khí hạng nặng ra và thực hiện các giải pháp chính trị lâu dài để chấm dứt khủng hoảng.
Đồng thời, hiệp định Minsk cũng quy định​​ việc thực hiện cải cách hiến pháp dựa trên phân cấp của Ukraine, và thông qua luật tình trạng đặc biệt tại một số quận vùng Donetsk và Lugansk.

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục