Bộ trưởng Ngoại giao Iran bị "ném đá" vì… bắt tay Tổng thống Mỹ

  • 01/10/2015 14:12
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Sau khi có thông tin Bộ trưởng Ngoại giao Iran “lỡ” bắt tay với Tổng thống Mỹ Barack Obama, một cơn giận dữ đã nổi lên tại quốc gia gây tranh cãi về hạt nhân, với những tiếng hô “Cái chết cho nước Mỹ” trong Quốc hội Iran vào hôm thứ 4 (30-9), cũng như lời cảnh báo coi Bộ trưởng Iran như… gián điệp.

Phía Bộ Ngoại giao Iran đã xác nhận về một cuộc gặp gỡ “hoàn toàn tình cờ” giữa Bộ trưởng Mohammad Javad Zarif với Tổng thống Mỹ Obama ở bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức tại New York (Mỹ) vào hôm thứ 2 (28-9). Đáng chú ý, đại diện Bộ Ngoại giao Iran đã không bác bỏ việc có “cái bắt tay” giữa 2 người như hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran đưa trước đó.

Và chỉ như thế là đủ để những nhà làm luật cứng rắn tại Iran quay sang tấn công bằng nhiều lời lẽ chỉ trích Bộ trưởng Zarif.
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Zarif (phải) bị chỉ trích dữ dội vì... "cái bắt tay lịch sử"

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Zarif (phải) bị chỉ trích dữ dội vì... "cái bắt tay lịch sử"

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Zarif (phải) bị chỉ trích dữ dội vì... "cái bắt tay lịch sử"

“Với quyền hạn nào mà họ gặp gỡ Obama? Lần trước họ đã nói chuyện với Obama qua điện thoại, và lần này, quyền nào cho một vị bộ trưởng của Iran bắt tay với nhà lãnh đạo Mỹ vậy?”, nghị sỹ Bahram Biranvand đặt câu hỏi trong sự giận dữ.

Cuộc gọi mà ông Biranvand đề cập chính là cuộc gọi điện thoại lịch sử của Tổng thống Iran Hassan Rouhani với người đồng cấp Mỹ hồi năm 2013.

Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Zarif cũng chịu sự chỉ trích gián tiếp từ phát ngôn viên của cơ quan tư pháp bảo thủ cực đoan tại Iran – ông Gholamhossein Mohseni Ejeie.

Dù không nêu đích danh ông Zarif, phát ngôn viên Ejeie đã nói bóng gió về cái bắt tay với Tổng thống Mỹ Obama và cho rằng “một số kẻ gián điệp được trả tiền, nhưng vẫn có một loại gián điệp khác mà chúng ta phải coi chừng. Ông ta đang chuẩn bị cơ sở cho kẻ thù”.

“Những kẻ thuộc kiểu gián điệp đó sẽ nói: Tại sao không cho phép một cái bắt tay thân thiện với kẻ thù? Có gì sai khi bắt tay với Obama chứ? Có gì sai khi ngồi với họ, trò chuyện và đi uống rượu với họ?”, ông Ejeie mỉa mai.

Mặc dù Tehran đã đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử hôm 14-7 với các cường quốc thế giới do Mỹ dẫn đầu, nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran vẫn cho rằng đối với họ, Mỹ là “kẻ thù số 1”.

Có thể hiểu được tại sao cái bắt tay giữa 2 ông Obama - Zarif lại “gây bão” như vậy, vì đây là cái bắt tay đầu tiên được biết đến giữa một vị Tổng thống Mỹ với một quan chức hàng đầu của Iran, kể từ khi 2 nước cắt đứt quan hệ ngoại giao trong cuộc cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979.

Tin cùng chuyên mục