Tor-M2U của Nga như "hổ mọc thêm cánh" khi vừa di chuyển vừa phóng

  • 27/09/2015 23:33
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Nga vừa tiến hành thành công các vụ phóng thử đối với hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2U, nhưng điều làm cho các vụ phóng thử này trở nên đặc biệt là các tên lửa được phóng khi đang di chuyển. 

Hệ thống Tor-M2U được Tập đoàn Almaz-Antei Concern thiết kế để tiêu diệt các máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, bom điều khiển chính xác, máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Tor còn là hệ thống phòng không đầu tiên trên thế giới được thiết kế từ đầu để bắn hạ các vũ khí điều khiển chính xác cả ban ngày và lẫn ban đêm, trong những điều kiện thời tiết xấu và bị gây nhiễu. Nhưng những gì mà trước đây hệ thống này không thể làm được là phóng khi đang di chuyển.

Tuy nhiên, trong các cuộc thử nghiệm tại thao trường Kapustin Yar ở khu vực miền nam Astrakhan, hệ thống Tor-M2U, khi di chuyển ở tốc độ 25 km/giờ trên địa hình không bằng phẳng, đã phát hiện và tiêu diệt thành công mục tiêu đang bay ở khoảng cách 8km.
Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2U của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2U của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2U của Nga Theo ông Pavel Sozinov, thiết kế trưởng Tập đoàn Almaz-Antei, vụ phóng thử thành công này đã đưa Tor-M2U lên một mức công nghệ mới giúp nó có thể tấn công các mục tiêu trên không từ một tư thế đang di chuyển. Điều này sẽ giúp gia tăng đáng kể khả năng chiến đấu của hệ thống.

Một hệ thống Tor-M2U mang theo 8 tên lửa phóng thẳng đứng có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không đang di chuyển với tốc độ lên đến 700 m/giây (tương đương 2.520 km/giờ). Hệ thống tên lửa Tor-M2U không chỉ phát hiện và phân biệt được 48 mục tiêu trên không, mà còn có thể tự động xác định mục tiêu nào là nguy hiểm nhất.

Khi phân biệt được, hệ thống có thể đồng thời phóng 4 tên lửa vào các mục tiêu của đối phương. Tầm bắn của Tor-M2U từ 500m đến 12km và độ cao từ 6m đến 6km.

Hiện tại, hệ thống tên lửa phòng không Tor đang có nhu cầu lớn trên toàn thế giới và đang được biên chế trong các lực lượng vũ trang Hy Lạp, Venezuela, Trung Quốc, Iran và Ai Cập. Khả năng phóng khi di chuyển mới của hệ thống chắc chắn sẽ giúp nó thậm chí còn phổ biến hơn bao giờ hết.

Tin cùng chuyên mục