Biết cách lạc quan

  • 24/11/2014 07:47
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Ông Rahman nghèo khổ sống cùng vợ, 5 đứa con trai, con dâu và cháu trong một gian nhà gỗ chật hẹp, cũ kỹ, chắp vá và ẩm thấp. Cuộc sống thiếu thốn trăm bề khiến ông chán nản nên một hôm, ông quyết định đi tìm nhà hiền triết để mong giúp đỡ. 

Gặp nhà hiền triết, ông  Rahman nói: “Cả nhà chúng tôi sống chung trong một gian nhà gỗ nhỏ bé, chật chội, cả ngày cãi vã. Cuộc sống như thế khác nào địa ngục. Tôi thật không còn muốn sống nữa!”. Nhà hiền triết hỏi nhà ông Rahman có nuôi những con gì, ông ta đáp nhà mình chỉ có một con bò, một con dê núi và đàn gà. Nhà hiền triết liền bảo: “Ông hãy cho con bò, con dê và đàn gà vào sống cùng trong nhà, mọi việc sẽ ổn thoả cả”.

Ông Rahman rất ngạc nhiên nhưng vẫn làm theo lời khuyên của nhà hiền triết. Chỉ vài hôm sau, ông Rahman lại chạy đến tìm nhà hiền triết và khổ sở than: “Ông bày cho tôi cách quỷ quái gì vậy? Mọi chuyện không tốt lên mà còn thảm hại hơn thôi. Bây giờ nhà tôi thực sự biến thành địa ngục rồi. Tôi thật không muốn sống nữa”. Nhà hiền triết cười nói với ông ta: “Được rồi, thế ông về nhà không cho gà ở chung nữa là được”.

Được mấy hôm, ông Rahman lại đến khóc lóc: “Con dê núi nhai hết mọi thứ trong nhà, làm cho cuộc sống của tôi trở thành ác mộng”. Nhà hiền triết nhẹ nhàng nói: “Cho dê ra ngoài là được”.

Ba hôm sau, ông Rahman đến than vãn: “Con bò biến nhà tôi thành cái chuồng bò rồi. Người làm sao sống chung với súc vật được chứ?”. Nhà hiền triết khuyên: “Thế ông mau về nhà và cho con bò ra ngoài đi”.

Ít hôm sau, ông Rahman lại đến nhưng với vẻ mặt tươi tỉnh, ông nói với nhà hiền triết: “Bây giờ tất cả gia súc đều ra ngoài ở, căn nhà nhỏ bé của tôi trở nên yên tĩnh, rộng rãi và sạch sẽ rồi. Tôi vui lắm vì đã tìm thấy cuộc sống ngọt ngào và yên bình. Cảm ơn ông!”.

Hoàn cảnh có thể không được như ý bạn muốn và nhìn bề ngoài có vẻ rất tồi tệ nhưng hãy hiểu rằng cuộc sống còn nhiều điều kinh khủng và tồi tệ hơn thế. Vậy nên đừng quá thất vọng hay sầu não dù có bất cứ điều gì xảy ra, hãy lạc quan, bạn sẽ thấy cuộc đời thật đẹp.

Theo Giftforlife

Tin cùng chuyên mục