Bị Trung Quốc xua đuổi, ngư dân Philippines kêu cứu Liên hợp quốc

  • 27/06/2015 08:17
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTĐ - Một nhóm ngư dân người Philippines đã đệ đơn kiến nghị lên Liên hợp quốc để cầu cứu trước việc họ bị Trung Quốc xua đuổi khi hành nghề ở Biển Đông. Trong đơn kêu cứu, những ngư dân Philippines này nói rằng cuộc sống của họ đã bị ảnh hưởng rất nhiều do Trung Quốc sử dụng vũ lực tại vùng biển tranh chấp trên Biển Đông. 

Bị Trung Quốc xua đuổi, ngư dân Philippines kêu cứu Liên hợp quốc ảnh 1

Trung Quốc ngang nhiên cải tạo tại một số bãi đá ở Biển Đông

Trong đơn kiến nghị, ngư dân Philippines cho biết, trước đây nghề đánh bắt cá mang lại một khoản thu nhập khá và có thể nuôi sống cả gia đình. Tuy nhiên giờ đây họ không còn đủ tiền để chi trả hóa đơn tiền điện khi bị tàu Trung Quốc liên tục xua đuổi, thậm chí phá hủy tàu, không cho hành nghề tại ngư trường quen thuộc trên Biển Đông. Nhiều ngư dân không dám trở lại đánh bắt cá, những người khác, vì không còn nghề nào để kiếm sống, đành phải ra khơi khi tối trời và trở về vào sáng hôm sau.

38 ngư dân Philippines đã nộp đơn khiếu nại khẩn cấp lên Liên hợp quốc về vấn đề vi phạm nhân quyền, bắt nguồn từ sự hiện diện của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp. Lá đơn đã được gửi qua đường thư điện tử đến Cao ủy Nhân quyền và các cơ quan khác của Liên hợp quốc. Các ngư dân yêu cầu Liên hợp quốc “nhắc nhở và buộc Trung Quốc ngừng các hành vi vi phạm nhân quyền, bao gồm quyền sinh kế và quyền sống” của họ.

Theo CNA

Tin cùng chuyên mục