Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị tù chung thân, Đinh Mạnh Thắng bị đề nghị đến 12 năm tù

  • 25/01/2018 18:12
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 25-1, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và đồng phạm tham ô tài sản, xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) chuyển sang phần tranh luận và đề nghị mức án…

Theo đó, giữ quyền công tố và kiểm sát hoạt động xét xử tại phiên tòa, đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX sơ thẩm áp dụng tù chung thân về tội “Tham ô tài sản” đối với Trịnh Xuân Thanh. Cùng tội danh, Đào Duy Phong - nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land bị đề nghị xử phạt từ 17-18 năm tù và Nguyễn Ngọc Sinh - nguyên Tổng giám đốc PVP Land bị đề nghị áp dụng từ 14-15 năm tù.

Xác định Đinh Mạnh Thắng - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí sông Đà cũng phạm tội “Tham ô tài sản”, VKS đề nghị xử phạt bị cáo này từ 11-12 năm tù và Thái Kiều Hương - nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Vietsan cũng bị đề nghị từ 11-12 năm tù.

Tiếp đến, Lê Hòa Bình - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1-5 bị đề nghị áp dụng từ 9-10 năm tù. Tổng hợp với bản án của TAND cấp cao tại Hà Nội hồi tháng 3-1017, buộc bị cáo này phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân.

Đại diện VKSND TP Hà Nội bày tỏ quan điểm về đường lối giải quyết vụ án, đồng thời đề nghị các mức án cụ thể đối với Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm

Đại diện VKSND TP Hà Nội bày tỏ quan điểm về đường lối giải quyết vụ án, đồng thời đề nghị các mức án cụ thể đối với Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm

Giữ vị trí kế tiếp, Nguyễn Thị Kim Thoa - nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1-5 và Công ty CP Minh Ngân bị đề nghị xử phạt từ 8-9 năm tù và tổng hợp với bản án hồi tháng 3-2017, buộc bị cáo phải chấp hành chung là tù chung thân. Sau cùng, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (kinh doanh tự do) cũng bị đề nghị xử phạt từ 11-12 năm tù.

Trước khi đề nghị xử phạt Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm các mức án nêu trên, VKS cho rằng căn cứ vào hồ sơ vụ án cùng thẩm vấn công khai tại phiên tòa có đủ cơ sở xác định, ngày 27-3-2010, Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương (Công ty Xuyên Thái Bình Dương) gồm 5 cổ đông sáng lập đã thống nhất ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu cho Lê Hòa Bình (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1-5) với giá hơn 20.000 đồng/cổ phần, tương đương 52 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, Lê Hòa Bình đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với từng cổ đông sáng lập của Công ty Xuyên Thái Bình Dương, trong đó riêng hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với Công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP land) thể hiện giá chuyển nhượng là hơn 13.000 đồng/cổ phần, tương đương 34 triệu đồng/m2 đất tại Dự án Nam Đàn Plaza.

Trịnh Xuân Thanh (trên cùng) và đồng phạm nghe VKSND TP Hà Nội luận tội

Trịnh Xuân Thanh (trên cùng) và đồng phạm nghe VKSND TP Hà Nội luận tội

 

So với giá đã được thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc trước đó thì tổng giá trị hợp đồng giảm đi hơn 87 tỷ đồng. 49 tỷ đồng trong số tiền chênh lệch đó, các bị cáo đã chia nhau chiếm đoạt. Trong đó, Trịnh Xuân Thanh được 14 tỷ đồng; Đinh Mạnh Thắng chiếm 5 tỷ đồng; Đào Duy Phong 8 tỷ đồng; Nguyễn Ngọc Sinh 2 tỷ đồng và Đặng Sỹ Hùng 20 tỷ đồng.

Theo đại diện VKSND TP Hà Nội, có đủ căn cứ kết luận Trịnh Xuân Thanh là người quyết định và chỉ đạo việc chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land tại Công ty CP Dịch vụ xuyên Thái Bình Dương với giá tương đương 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực của dự án với mục đích chiếm đoạt tiền chênh lệch. Và bị cáo đã được hưởng 14 tỷ đồng từ số tiền này.

Đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng, tại phiên tòa cũng như quá trình điều tra, bị cáo thừa nhận có hành vi được Thái Kiều Hương nhờ tác động đến Trịnh Xuân Thanh, là người quyết định cho phép chuyển nhượng cổ phần. Do đó, bị cáo đã nhận được từ Hương 5 tỷ đồng.

VKSND TP Hà Nội cho rằng bị cáo Thắng khai không biết tiền được hưởng lợi cá nhân là từ tiền chênh lệch chuyển nhượng cổ phần. Vậy nhưng căn cứ lời khai của bị cáo Thái Kiều Hương, Đào Duy Phong có đủ cơ sở kết luận Đinh Mạnh Thắng biết tiền nhận được là chênh lệch giá từ việc cho phép PVP Land ký hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá thực tế.

Với 6 bị cáo còn lại, đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng, có đủ cơ sở kết luận hành vi phạm tội như bản cáo trạng truy tố… Đại diện VKS cũng cho rằng, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội, xâm hại đến số tiền đặc biệt lớn của Nhà nước, làm dự án Nam Đàn Plaza bị đình trệ, từ  năm 2010 đến nay không triển khai được, gây lãng phí, tạo dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng nhân dân.

Các bị cáo từng là những cán bộ đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau nhưng vì tư lợi bản thân đã không vượt qua được cám dỗ về vật chất nên dẫn tới việc tham ô tài sản Nhà nước. Việc làm của các bị cáo cho thấy một phần tệ nạn tham nhũng, hậu quả không chỉ gây thiệt hại lớn cho Nhà nước mà còn tạo ra tác động xấu về an ninh, trật tự nên việc đưa các bị cáo ra xét xử nhằm củng cố niềm tin của nhân dân là cần thiết.

Tin cùng chuyên mục