Bị cáo Đinh La Thăng xin lỗi Đảng, nhân dân và người lao động Tập đoàn Dầu khí

  • 14/01/2018 19:09
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Cuối giờ chiều 13-1, ngày xét xử thứ 6 của vụ án, bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) được tự bào chữa trước tòa.

Chỉ định thầu không phải để cứu PVC

Theo đó, với sự chuẩn bị trước bằng nhiều trang giấy A4 cầm tay, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN đã trình bày phần tự bào chữa của mình trong gần một giờ đồng hồ. Mở đầu phần tự bào chữa, một lần nữa bị cáo Đinh La Thăng nhận trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra các sai phạm ở PVN và Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng trong bối cảnh của gần 10 năm trước khi mà lạm phát kinh tế tăng cao và trong sức ép về tiến độ của những dự án trọng điểm, bị cáo đôi lúc đã nóng vội và quá quyết liệt nên mới để xảy ra sai phạm. Tuy nhiên, bị cáo Thăng phân trần, cá nhân bị cáo cũng như những bị cáo trong vụ án đều không có động cơ cá nhân hay vụ lợi.

Tự bào chữa cho mình, nguyên Chủ tịch HĐTV cho rằng mặc dù phải chịu trách nhiệm của người đứng đầu nhưng thực tế bị cáo không hề cố ý làm trái pháp luật, làm trái quy định Nhà nước. Mà cái sai của bị cáo chỉ là thiếu kiểm tra, đôn đốc cấp dưới trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 (Dự án Thái Bình 2).

Bị cáo Đinh la Thăng - nguyên Chủ tịch HĐTV PVN tự bào chữa tại phiên tòa

Bị cáo Đinh la Thăng - nguyên Chủ tịch HĐTV PVN tự bào chữa tại phiên tòa

Đi vào các tình tiết cụ thể của vụ án, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng việc chỉ định tổng thầu PVC là chủ trương đúng. Bởi nhờ chủ trương này mà các doanh nghiệp của PVN dần tự chủ được trong sản xuất, kinh doanh, từng bước làm chủ nhiều công nghệ tiên tiến, quan trọng trong lĩnh vực dầu khí.

Bị cáo Đinh La Thăng nhìn nhận, việc chỉ định PVC làm tổng thầu Dự án Thái Bình 2 hoàn toàn không phải để cứu doanh nghiệp này mà đơn giản là vì vào thời điểm đó chỉ có PVC và số ít doanh nghiệp có thể đảm đương được dự án. Về năng lực của PVC, nguyên Chủ tịch PVN cho rằng doanh nghiệp này đã từng thi công thành công nhiều dự án quan trọng khác nên việc chỉ định là có cơ sở.

Đối với vấn đề khó khăn về vốn của PVC khi đó, theo bị cáo Đinh La Thăng, đó cũng là khó khăn chung của hầu hết các doanh nghiệp trong PVN nói riêng và doanh nghiệp cả nước nói chung, do ảnh hưởng của lạm phát. Tuy nhiên, những khó khăn về kinh tế đó chỉ mang tính nhất thời.

Chi tiết hơn về Hợp đồng số 33 với PVC, bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục cho rằng không hề biết tình trạng pháp lý của hợp đồng này vì không được cấp dưới báo cáo. Ngay cả khi chuyển đổi chủ đầu tư sang PVN thì do tính chất của doanh nghiệp nên bị cáo mới chỉ đạo rà soát lại để phù hợp với quy định của pháp luật. Việc Hợp đồng số 33 không đảm bảo điều kiện, bị cáo chỉ biết khi làm việc với cơ quan chức năng.        

Nghe bản luận tội về không thể ngủ được

Tương tự, việc chuyển 10% tiền tạm ứng từ PVN xuống Ban Quản lý Dự án Thái Bình 2 rồi chuyển tới PVC, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng bản thân cũng không hề chỉ đạo cụ thể. Đánh giá về lời khai của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Phó tổng giám đốc PVN và bị cáo Vũ Hồng Chương – nguyên Trưởng ban Quản lý Dự án Thái Bình 2 cho rằng bị cáo Đinh La Thăng chỉ đạo, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN tái khẳng định “tôn trọng lời khai của các bị cáo này”.

Dù vậy, bị cáo Đinh La Thăng đề nghị HĐXX xem xét lại bởi thời điểm như bị cáo Chương khai thì nguyên Chủ tịch HĐTV PVN đang không có mặt ở Hà Nội. Ngoài ra, nếu việc xem xét, đánh giá lời khai này ảnh hưởng đến bị cáo Sơn, bị cáo Chương thì bị cáo Đinh La Thăng xin nhận trách nhiệm về các lời khai của những bị cáo từng là cấp dưới.

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa

Trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo Đinh La Thăng cũng cho rằng, ngoài vụ án đang bị xét xử hiện nay thì tới đây, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN còn tiếp tục bị đưa ra tòa do liên quan đến việc góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng việc tách thành 2 vụ án khác nhau như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hình phạt của bị cáo.

Nhìn nhận về phần luận tội của đại diện VKS tại phiên tòa, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN nói: “Nhiều vấn đề mới mà VKS đưa ra bị cáo rất bất ngờ, tâm tư và băn khoăn. Khi được nghe bản luận tội của VKS, bị cáo về không thể ngủ được. Bị cáo rất băn khoăn khi VKS cho rằng bị cáo chỉ định thầu để cứu PVC”.

Cũng trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo Đinh La Thăng còn bày tỏ sự hối hận chỉ vì sự thiếu sát sao, kiểm tra, đôn đốc của bản thân mà một số bị cáo như Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh cũng phải vướng vòng lao lý. Hay như bị cáo Lê Đình Mậu chỉ vì được bị cáo Ninh Văn Quỳnh ủy quyền ký chứng từ trong 2 ngày mà cũng phải ra hầu tòa.

Sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng nói lời xin lỗi với Đảng, với nhân dân và người lao động của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, đồng thời cho biết trong bất kỳ tình huống, hoàn cảnh nào cũng tuyệt đối tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và sự bao dung, khoan hồng của pháp luật.

Trước đó, tại phần luận tội các bị cáo, đại diện VKS xác định, bị cáo Đinh La Thăng đã lợi dụng vị trí là người có trách nhiệm cao nhất của PVN và mặc dù biết rõ PVC không đủ năng lực cũng như kinh nghiệm nhưng để giúp cho PVC, lấy lý do sức ép về tiến độ, bị cáo đã chủ động đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC Dự án Thái Bình 2 trái với Nghị quyết của HĐTV, chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.

Sau đó, bị cáo chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban QLDA căn cứ hợp đồng này tạm ứng cho PVC để bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tại PVC sử dụng không đúng mục đích gây thiệt hại cho Nhà nước. Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, gây tổn hại rất lớn về mặt kinh tế cũng như xã hội.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo mới chỉ nhận trách nhiệm của người đứng đầu mà chưa nghiêm túc nhận ra những việc làm trái pháp luật của mình. Do vậy cần thiết phải xử lý thật nghiêm khắc đối với bị cáo. Về các tình tiết giảm nhẹ, bị cáo có nhiều thành tích, ít nhiều đã nhận một phần trách nhiệm trong việc chỉ đạo thực hiện Dự án Thái Bình 2 với tư cách là người đứng đầu nên có thể xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Tin cùng chuyên mục