• Đẩy lùi “tử thần” lao

  Đẩy lùi “tử thần” lao

  ANTĐ - Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của cả cộng đồng quốc tế, thế giới đang dần đẩy lùi bệnh lao vốn là căn bệnh truyền nhiễm gây tử vong nhiều thứ hai trên toàn cầu với khoảng 1,5 triệu người thiệt mạng mỗi năm.

 • Chuột túi Gambia: “Anh hùng” rà soát bom mìn và chẩn đoán bệnh lao

  Chuột túi Gambia: “Anh hùng” rà soát bom mìn và chẩn đoán bệnh lao

  ANTĐ - Tai nạn bom mìn và bệnh lao đang là mối hiểm họa không chỉ đối với đất nước đã trải qua chiến tranh như nước ta mà nó cũng đang đe dọa mạng sống của hàng triệu người trên thế giới. Để giảm tối đa những thương vong từ bom mìn và bệnh lao, các nhà khoa học tại trường Đại học Nông nghiệp Sokoine ở Tanzania kết hợp với Tổ chức phi chính phủ Apopo vừa cho ra đời một lứa chuột do chính họ huấn luyện có thể giúp con người làm công việc nguy hiểm đến tính mạng này.

 • “Quả bom hẹn giờ”

  “Quả bom hẹn giờ”

  ANTĐ - Trong nỗ lực ngăn chặn căn bệnh lao đang có nguy cơ bùng phát trở lại, LHQ vừa đệ trình kế hoạch mới nhằm xóa bỏ hoàn toàn căn bệnh này tại 30 quốc gia có mức độ nhiễm bệnh thấp.

 • 6 bệnh nguy hiểm nhăm nhe trở lại

  6 bệnh nguy hiểm nhăm nhe trở lại

  ANTĐ - Lao, thương hàn, lậu… là những bệnh lây nhiễm mà chúng ta cứ nghĩ rằng không còn tồn tại, hoặc không phải lo lắng vì đã có thể điều trị dễ dàng. Nhưng không phải vậy, báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây về tình trạng kháng thuốc ở cấp độ toàn cầu cho biết, một số bệnh đang phát triển trở lại, có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.

 • Đi đầu thanh toán bệnh lao

  Đi đầu thanh toán bệnh lao

  ANTĐ - Dù là quốc gia ít người bệnh, song Canada đang được cộng đồng thế giới đánh giá rất cao bởi những đóng góp thiết thực vào phòng tránh bệnh lao, giúp ngăn ngừa hàng triệu ca mắc mới và giảm hàng trăm nghìn trường hợp tử vong mỗi năm.

 • Khó giảm 50% số bệnh nhân lao

  Khó giảm 50% số bệnh nhân lao

  ANTĐ - Kiểm soát bệnh lao là một trong các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ mà Việt Nam đã cam kết với cộng đồng thế giới, cụ thể là vào năm 2015 Việt Nam sẽ giảm 50% số mắc và tử vong do lao so với năm 2000. Tuy nhiên, với tình hình thực tế hiện nay, để đạt được mục tiêu này là thách thức vô cùng to lớn.

 • Ngăn “sát thủ thầm lặng”

  Ngăn “sát thủ thầm lặng”

  ANTĐ - Không còn đáng sợ như xưa song bệnh lao hiện vẫn là một “sát thủ” nguy hiểm bậc nhất trên thế giới, đặc biệt ở các nước đang phát triển, khiến hơn 1 triệu người tử vong mỗi năm.

 • Chống lại thần chết

  Chống lại thần chết

  ANTĐ - Cuộc chiến chống lại 3 căn bệnh gây chết người hàng đầu trên thế giới AIDS, lao và sốt rét có thêm tiến triển mới đáng khích lệ khi Quỹ Toàn cầu chống 3 căn bệnh này quyết định viện trợ hàng trăm triệu USD trong thời gian tới.

 • Thuốc thú y chống lại kháng khuẩn lao: Hy vọng giảm chi phí cho bệnh nhân nghèo

  Thuốc thú y chống lại kháng khuẩn lao: Hy vọng giảm chi phí cho bệnh nhân nghèo

  ANTĐ - Bệnh lao rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người, phá hủy phổi và các bộ phận khác của cơ thể gây tử vong. Bệnh lao lan truyền theo đường không khí khi có người bị bệnh lao phổi hay cổ họng, ho, hắt hơi, nói chuyện, hát karaoke… sẽ phát tán vi trùng lao vào trong không khí làm lây nhiễm cho những người xung quanh đặc biệt là người thân trong gia đình hoặc đồng nghiệp ở cơ quan.

 • Bệnh lao ngày càng trẻ hóa

  Bệnh lao ngày càng trẻ hóa

  ANTĐ - Hiện nay, mỗi năm ở Việt Nam phát hiện khoảng 100.000 bệnh nhân lao mới, cùng với đó số người mắc các bệnh khác như viêm phổi, phế quản, nấm phổi, hen, dị ứng do khói bụi… cũng tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, nghịch lý là y bác sĩ làm việc trong lĩnh vực này lại ngày càng khan hiếm.

 • Dầu gan cá tuyết giúp chống bệnh lao

  Dầu gan cá tuyết giúp chống bệnh lao

  ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc các bác sĩ khuyến khích sử dụng rộng rãi dầu gan cá tuyết có thể đóng vai trò giúp giảm số trường hợp bệnh lao ở cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

 • Hơn 30% người mắc bệnh lao không điều trị

  Hơn 30% người mắc bệnh lao không điều trị

  ANTĐ - Theo thống kê mới đây của Bộ Y tế, có khoảng 44% dân số nước ta đang nhiễm lao và mỗi năm lại có thêm 170.000 người nhiễm mới. Đây là bệnh lây lan rất mạnh nhưng hiện lại có đến hơn 1/3 số bệnh nhân lao không điều trị và không được quản lý tại cộng đồng.

 • Báo động tình trạng lao kháng thuốc tại châu Âu

  Báo động tình trạng lao kháng thuốc tại châu Âu

  ANTĐ - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các dạng lao siêu kháng thuốc và lao kháng đa thuốc đang lan rộng với tốc độ đáng báo động tại châu Âu và sẽ khiến hàng nghìn người thiệt mạng nếu các quan chức y tế không ngăn chặn đại dịch này.

 • Sâu răng - chữa trị và phòng tránh

  Sâu răng - chữa trị và phòng tránh

  ANTĐ - Bệnh sâu răng khá phổ biến ở mọi lứa tuổi và không phân biệt giới tính. Sâu răng gây đau nhức dai dẳng, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh. Có những hiểu biết về bệnh sâu răng, biết cách chữa trị và phòng tránh sẽ giúp bạn và người thân có hàm răng chắc khỏe, sức khỏe tốt.