Ngăn “sát thủ thầm lặng”

  • 19/10/2012 07:12
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Không còn đáng sợ như xưa song bệnh lao hiện vẫn là một “sát thủ” nguy hiểm bậc nhất trên thế giới, đặc biệt ở các nước đang phát triển, khiến hơn 1 triệu người tử vong mỗi năm.

Ngăn “sát thủ thầm lặng” ảnh 1
Nhân viên y tế điều trị cho một bệnh nhân lao ở Ấn Độ

Số liệu mới nhất đưa ra trong báo cáo công bố ngày 17-10 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, số người bị chết vì bệnh lao trên thế giới năm 2011 giảm 2,2 % so với năm trước song đây vẫn là một trong những căn bệnh truyền nhiễm gây tử vong cao nhất. Chỉ riêng năm qua, căn bệnh nguy hiểm này đã cướp đi sinh mạng của 1,4 triệu người, trong đó tuyệt đại đa số ở các nước đang phát triển, các nước nghèo.

Không chỉ giảm về số người chết mà số người nhiễm bệnh lao năm 2011 cũng giảm so với 1 năm trước đó. Theo số liệu mà WHO mới công bố, năm 2011 ghi nhận thêm 8,7 triệu trường hợp nhiễm mới bệnh lao trong khi đó con số này của năm 2010 là 8,8 triệu người. 

Những kết quả đáng khích lệ đạt được trong cuộc chiến chống bệnh lao - một trong những “sát thủ thầm lặng” nguy hiểm nhất đối với sức khoẻ và tính mạng con người - là nhờ những nỗ lực bền bỉ của cộng đồng quốc tế suốt hàng chục năm qua. Kể từ khi WHO phát động cuộc chiến tổng lực chống bệnh lao cách đây 17 năm, trên thế giới đã có 51 triệu người mắc bệnh được chữa trị thành công, 20 triệu người được cứu sống.

Bên cạnh đó, những năm gần đây giới y dược học đã nghiên cứu nhiều phương pháp, liều thuốc đặc trị chữa trị bệnh lao một cách hiệu quả. Dự kiến đến năm 2013, lần đầu tiên sau hơn 40 năm nghiên cứu và thử nghiệm, sẽ xuất hiện một loại thuốc mới chữa trị bệnh lao hiệu quả hơn hẳn các loại thuốc hiện có, đồng thời nghiên cứu để có thể đưa vào sử dụng đại trà một loại vaccine phòng bệnh lao mới vài năm tới. 

Tuy nhiên, những kết quả đạt được trong việc phòng chống bệnh lao vẫn còn khá mong manh nếu không có những nguồn lực lớn đầu tư tiếp hàng năm. Theo WHO, thế giới đang ở thời điểm mang tính bước ngoặt, hoặc là sẽ loại trừ được bệnh lao ra khỏi cuộc sống của con người, hoặc là sẽ lại có thêm những bệnh nhân mới của căn bệnh quái ác này. 

Theo tính toán, thế giới cần nguồn ngân sách 8 tỷ USD/năm trong thời gian 3 năm 2013-2015 để tiếp tục duy trì những thành quả đạt được trong việc phòng, chống bệnh lao. Tuy nhiên, đáng lo ngại là hiện thế giới đang có nguy cơ thiếu tới 3 tỷ USD trong tổng số 8 tỷ USD ngân sách cần thiết năm 2013 cho cuộc chiến chống căn bệnh lao. Thiếu nguồn lực đang là lý cho chính khiến WHO lo ngại những thành công trong cuộc chiến chống bệnh lao sẽ bị khựng lại. 

Trong Kế hoạch toàn cầu loại trừ bệnh lao 2011-2015 do WHO khởi động, tổ chức này cho rằng còn có thể đẩy nhanh tiến độ cuộc chiến chống bệnh lao nếu các chính phủ và các nhà tài trợ thực hiện cam kết cung cấp đủ những nguồn tài chính cần thiết, khoảng 8 tỷ USD mỗi năm. Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan cảnh báo, nếu thế giới không thành công trong cuộc chiến loại trừ bệnh lao, 10 triệu người trên toàn cầu, trong đó 4 triệu là phụ nữ và trẻ em, có thể chết vì căn bệnh này từ nay đến năm 2015.

Tin cùng chuyên mục