Thuốc thú y chống lại kháng khuẩn lao: Hy vọng giảm chi phí cho bệnh nhân nghèo

  • 16/07/2012 23:47
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Bệnh lao rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người, phá hủy phổi và các bộ phận khác của cơ thể gây tử vong. Bệnh lao lan truyền theo đường không khí khi có người bị bệnh lao phổi hay cổ họng, ho, hắt hơi, nói chuyện, hát karaoke… sẽ phát tán vi trùng lao vào trong không khí làm lây nhiễm cho những người xung quanh đặc biệt là người thân trong gia đình hoặc đồng nghiệp ở cơ quan.

Vấn đề vi khuẩn lao kháng thuốc hiện nay đang là mối đe dọa của căn bệnh nguy hiểm này. Các nhà khoa học đang tiếp tục tìm ra những cách thức mới để chống lại các trực khuẩn lao. Hiện nay, một nhóm các nhà khoa học từ Mỹ, Anh và Thụy Sĩ đã có những phát hiện mới trong vấn đề này khi tìm thấy các thuộc tính điều trị bệnh lao có trong thú y. Việc sử dụng không đúng thuốc kháng sinh, mua thuốc mà không có đơn thuốc điều trị của bác sĩ đã dẫn đến một thực tế là tác nhân gây bệnh lao đang phát triển nhanh chóng các tính năng kháng tân dược. Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc điều trị bệnh lao kháng thuốc có thể thành công khi sử dụng Apramycin, aminoglycoside, mà trước đây chỉ được sử dụng trong thú y.

Trong quá trình thí nghiệm trên chuột trong phòng thí nghiệm, các chuyên gia đã có kết luận rằng Apramycin thực sự có hiệu quả cao khi sử dụng để điều trị vi khuẩn lao kháng thuốc, bao gồm cả các kháng chủng không có tác dụng phụ độc hại. Nó có hiệu quả ngay lần đầu tiên và có khả năng sẽ không thể kháng lại thuốc điều trị. Trong một tương lai gần, khoảng 2-3 năm các nhà khoa học sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người. Nếu thành công, nó sẽ bổ sung thêm vào kho dược liệu của thế giới cho việc điều trị bệnh lao kháng thuốc, giảm chi phí cho các bệnh nhân nghèo trên thế giới.

(Theo Medicinform.net)

Tin cùng chuyên mục