Đẩy lùi “tử thần” lao

  • 24/10/2014 07:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của cả cộng đồng quốc tế, thế giới đang dần đẩy lùi bệnh lao vốn là căn bệnh truyền nhiễm gây tử vong nhiều thứ hai trên toàn cầu với khoảng 1,5 triệu người thiệt mạng mỗi năm.

Đẩy lùi “tử thần” lao ảnh 1Những nỗ lực chung của cả cộng đồng quốc tế, thế giới đang dần đẩy lùi bệnh lao trên toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 22-10 công bố “Báo cáo bệnh lao toàn cầu 2014” cho biết, từ năm 1990 đến nay, số người mắc bệnh lao trên toàn thế giới đã giảm mạnh tới 45%. Tính ra, số người mắc bệnh lao đã giảm trung bình mỗi năm 1,5% từ năm 1990 đến nay, điều đó có nghĩa là mỗi năm lại có thêm hàng trăm nghìn người thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” bệnh lao.

Cũng theo báo cáo của WHO, tính riêng từ năm 2000 đến nay, đã có 37 triệu bệnh nhân lao được cứu sống nhờ những tiến bộ của y học trong việc điều trị căn bệnh truyền nhiễm này. Song đáng chú ý là riêng năm 2013, con số này cao hơn nửa triệu người so với dự đoán cũng như so với mức giảm đều đặn trong nhiều năm liên tục.

Để đạt được những thành tựu đáng khích lệ trên, các quốc gia và các cộng đồng dân cư đã đầu tư, mở rộng mạng lưới y tế tới mọi vùng miền và tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, giúp mọi người hiểu được tính chất nguy hiểm của bệnh lao, chủ động khám, chữa bệnh thật sớm để đạt hiệu quả cao nhất. Cùng với đó, giới y học đã đưa ra ngày một nhiều hơn các biện pháp và thuốc đặc trị chữa bệnh lao. 

WHO cho biết, những năm gần đây giới y dược học đã nghiên cứu nhiều phương pháp, liều thuốc đặc trị chữa trị bệnh lao một cách hiệu quả. Để góp phần vào cuộc chiến chống căn bệnh hiểm nghèo này, một phương pháp chẩn đoán phân tử bệnh lao cấp tốc có tên gọi là Xpert cũng được đưa vào chữa trị và được áp dụng tại 67 nước trên thế giới nhằm giúp người mắc bệnh lao, đặc biệt là người nghèo, có cơ hội cứu sống vì giá thành của xét nghiệm này giảm gần một nửa từ 17USD xuống 10USD. 

Tuy nhiên, bệnh lao hiện vẫn là “sát thủ truyền nhiễm” gây tử vong nhiều thứ hai thế giới hiện sau “căn bệnh thế kỷ” HIV/AIDS. Báo cáo năm 2014 của WHO cho biết, khoảng 1,5 triệu người đã thiệt mạng vì bệnh lao trong năm 2013 và số người nhiễm mới trong cùng năm là 9 triệu người.

WHO cho rằng, dù cuộc chiến chống bệnh lao đã đạt được thành quả quan trọng nhưng hiện nay đang ở thời điểm mang tính bước ngoặt, hoặc là thế giới sẽ loại trừ được bệnh lao ra khỏi cuộc sống của con người, hoặc là sẽ lại có thêm những bệnh nhân mới của căn bệnh quái ác này. Theo tính toán, năm tới, thế giới hiện vẫn thiếu khoảng 3 tỷ USD trong tổng số 8 tỷ USD ngân sách cần thiết cho cuộc chiến chống bệnh lao.

Các chuyên gia của WHO cũng tỏ ra lo ngại trước thực trạng mỗi năm có ít nhất 3 triệu bệnh nhân lao không được điều trị vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có không ít người cố giấu bệnh hoặc không biết mình đang mang bệnh. WHO yêu cầu sớm khắc phục thực trạng này bởi nếu không sẽ khó đạt mục tiêu vào năm 2015 sẽ giảm 50% số ca tử vong vì bệnh lao so với năm 1990.

Tin cùng chuyên mục