Bê bối lạm dụng trẻ em lớn nhất Pakistan

  • 14/08/2015 06:00
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Nhà chức trách Pakistan vừa bắt giữ thêm 5 đối tượng nghi liên quan đến bê bối lạm dụng tình dục  280 trẻ em và tống tiền gây chấn động dư luận nước này, nâng tổng số nghi phạm bị bắt giữ lên 12. Đây được cho là scandal lạm dụng trẻ em lớn nhất tại Pakistan.  
Các bà mẹ kể lại con trai mình bị lạm dụng tình dục trong khi những nạn nhân ngồi sau che mặt

Các bà mẹ kể lại con trai mình bị lạm dụng tình dục trong khi những nạn nhân ngồi sau che mặt


Tống tiền bằng video “đen”

Cuối tuần qua, truyền thông Pakistan đưa tin 280 trẻ em tại 3 làng thuộc tỉnh    Punjab, miền trung Pakistan, bị một băng nhóm 25 đối tượng lạm dụng tình dục rồi quay phim lại. Đa số nạn nhân và thành viên nhóm tội phạm này đều đến từ làng Hussain Khanwala, quận Kasur (tỉnh Punjab). Những trẻ em là nạn nhân trong vụ việc ở độ tuổi từ 6 đến 14 tuổi. Cảnh các em bị ép quan hệ tình dục đã được bọn tội phạm ghi lại trong hơn 400 đoạn video. Theo trang mạng ARY News, trong các video ghê tởm này, có clip quay cảnh một cậu bé 6 tuổi bị ép quan hệ đồng giới và một bé gái 10 tuổi bị lạm dụng bởi một thiếu niên 14 tuổi. Sau đó, nhóm tội phạm dùng những đoạn video để tống tiền chính nạn nhân và gia đình họ, thu lời phi pháp hàng triệu rupee. Trang mạng The National đưa tin, nhiều trẻ đã lấy trộm đồ trang sức của cha mẹ để đưa cho nhóm ấu dâm vì muốn giữ kín mọi việc. Một bà mẹ 35 tuổi đau buồn kể, cô đã phải nộp 600.000 rupee để chúng xóa đoạn video cưỡng ép tình dục con trai 14 tuổi của cô. “Chúng quay video về con trai tôi năm 2011, từ đó gia đình tôi phải trả tiền cho chúng”. Một bà mẹ khác, Suraiya Bibi cho biết, những kẻ tội phạm đã đe dọa gia đình cô khi cô nói trình báo cảnh sát. “Những đứa trẻ trong đoạn video bị đe dọa đánh đập, bị tiêm thuốc mê và ép quan hệ” – cô Suraiya Bibi tố cáo. Trong khi đó, một bé trai 10 tuổi nói rằng em đã bị bắt cóc, tiêm một loại thuốc vào cột sống trước khi bị 6 người đàn ông lạm dụng.Tuy nhiên, dù nhận được tiền từ nạn nhân và gia đình họ, nhóm tội phạm này vẫn không xóa video “đen” mà còn đem bán lại khoảng 300 đoạn phim cho các trang web khiêu dâm nước ngoài để tiếp tục kiếm lời.Ông Saba Sadiq, người đứng đầu Cơ quan bảo vệ quyền lợi trẻ em Punjab, mô tả sự việc này là “vụ bê bối lạm dục trẻ em lớn nhất trong lịch sử Pakistan” . Trước đó, khoảng cuối những năm 1990, nước này từng chấn động bởi vụ việc kẻ giết người hàng loạt Javed Iqbal Mughal lạm dụng và sát hại 100 trẻ vị thành niên. Đòi công lý cho nạn nhân trẻ em

Sau khi sự việc bị phanh phui, luật sư và gia đình các nạn nhân đã cáo buộc cảnh sát không thực hiện đúng chức trách và có biểu hiện bao che tội phạm. Latif Ahmed Sara, một luật sư và nhà hoạt động vì quyền lợi trẻ em đại diện cho các nạn nhân, cho rằng “cảnh sát tạo cơ hội cho bọn tội phạm đào tẩu”, bởi nhiều đoạn phim được quay từ năm 2007, điều này dẫn tới nghi ngờ người dân trình báo nhưng cảnh sát bỏ qua.Theo tờ Time của Mỹ, cảnh sát địa phương cuối tuần qua đã mở cuộc điều tra ban đầu, cho rằng những lời tố cáo về cảnh sát là vô căn cứ. Cảnh sát trưởng quận Kasur (tỉnh Punjab) Rai Babar Saeed cho biết, cảnh sát mới phát hiện 30 video liên quan tới các nạn nhân khoảng 12 tuổi; các nhà hoạt động và giới truyền thông đã phóng đại sự việc. Cũng theo ông Saeed, giới chức bắt đầu điều tra vụ việc này vào tháng 6, nhưng nhiều gia đình từ chối cung cấp thông tin. Tuy nhiên ngày 4-8, truyền thông Pakistan đưa tin hàng trăm người biểu tình cáo buộc giới chức địa phương phớt lờ lời tố cáo, đã tràn vào đồn cảnh sát ở Kusar và yêu cầu đòi lại công lý.Các nhà hoạt động vì quyền lợi trẻ em cho rằng, vụ việc này là cảnh báo cho thực trạng lạm dụng trẻ vị thành niên đang diễn ra ở Pakistan. Ông Mumtaz Hussain đến từ Sahil, thuộc nhóm những người chống lại việc lạm dụng trẻ em, cho biết, năm 2014 có hơn 3.500 trường hợp gạ gẫm lạm dụng trẻ được ghi nhận – nghĩa là gần 10 trẻ em bị lạm dụng mỗi ngày. Nhưng theo ông Hussain, con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều. Quan niệm về danh dự gia đình rất quan trọng trong xã hội Pakistan nên nhiều người cố tình giấu giếm việc là nạn nhân trong một vụ tấn công tình dục. Trong khi đó, Chủ tịch tỉnh Punjab ông Shahbaz Sharif đã chỉ thị mở cuộc điều tra độc lập. Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif cũng cam kết những kẻ phạm tội phải chịu hình phạt đích đáng trước pháp luật.

Tin cùng chuyên mục