Bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Bà Choi Soon-sil phủ nhận tội danh

  • 20/12/2016 08:37
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTD.VN - Ngay trong phiên xét xử đầu tiên, bạn lâu năm của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye là nữ doanh nhân Choi Soon-sil đã phủ nhận cáo buộc rằng bà lợi dụng ảnh hưởng của mình để tống tiền các công ty lớn. 
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị đình chỉ chức vụ

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị đình chỉ chức vụ

Ngày 19-12, Tòa án sơ thẩm quận trung tâm Seoul đã bắt đầu xét xử bị cáo Choi Soon-sil và 2 cựu phụ tá thân cận của Tổng thống Park. Bà Choi được xem là nhân vật chính trong vụ bê bối lạm dụng chức quyền đã dẫn tới việc Quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu luận tội bà Park. Vụ bê bối này đã gây chấn động nền chính trị Hàn Quốc.

Các công tố viên đã cáo buộc bị cáo Choi và bị cáo An   Chong-bum, một cựu thư ký cao cấp điều phối chính sách của bà Park về tội ép buộc các công ty đóng góp 65 triệu USD cho 2 quỹ phi lợi nhuận. Các công tố viên khẳng định bị cáo Choi quản lý 2 quỹ này theo đề nghị của Tổng thống Park.

Bà Choi đã phủ nhận mọi cáo buộc, kể cả việc lạm dụng quyền lực và ép buộc góp quỹ. Luật sư của bà cũng bác bỏ việc thông đồng với Tổng thống Park. Trong khi đó, luật sư của bị cáo An Chong-bum bác bỏ cáo cuộc ông này cấu kết với Tổng thống Park và nói rằng, bị cáo chỉ truyền đạt lời của bà Park tới các hiệp hội doanh nghiệp. Còn ông Jeong Ho-seong, cựu thư ký của Tổng thống Park bị nghi ngờ tiết lộ hàng chục tài liệu mật cho bị cáo Choi, ông này đã nhận tội và khẳng định mình hành động theo lệnh của bà Park.

Liên quan đến vụ bê bối này, hãng thông tấn Yonhap đưa tin, các đại diện pháp lý của Tổng thống Park Geun-hye đã yêu cầu Tòa án Hiến pháp nước này cấm các thành viên của Quốc hội tiết lộ những tuyên bố của bà Park bác bỏ luận tội về vụ bê bối chính trị mà bà đang vướng phải. 

Các đại diện pháp lý của Tổng thống Park nhấn mạnh, việc tiết lộ tuyên bố của bà là vi phạm luật tố tụng hình sự với quy định rằng tất cả các tài liệu liên quan đến các vụ án không thể được tiết lộ trước khi bắt đầu điều trần chính thức, trừ trường hợp với những lý do chính đáng.

Theo NHK, Yonhap

Tin cùng chuyên mục