Thổ Nhĩ Kỳ

Bắt giữ hàng chục người dùng mạng xã hội kích động, tung tin sai và bôi nhọ

  • 14/06/2013 08:06
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Cảnh sát tỉnh Adana, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắt giữ thêm 13 người sử dụng trang mạng xã hội Twitter và Facebook khi làn sóng biểu tình chống chính phủ đã kéo dài hai tuần liên tiếp và không có dấu hiệu giảm bớt. 
13 đối tượng bị bắt giữ vì kích động biểu tình. Ảnh: AA

13 đối tượng bị bắt giữ vì kích động biểu tình. Ảnh: AA

Những người sử dụng Twitter và Facebook đã được đưa đến tòa án với cáo buộc phát tán thông tin kích động các cuộc biểu tình, lật đổ trên Internet và chuẩn bị những hoạt động chủ ý phá hoại, lôi kéo người dân biểu tình và tấn công cảnh sát. Cơ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, những đối tượng này đã sử dụng các mạng xã hội để phát tán những thông tin kích động sự bất mãn và tức giận trong dân chúng. Những đối tượng bị bắt giữ đã kêu gọi người dân tấn công vào văn phòng trụ sở đảng cầm quyền và cơ quan cảnh sát. 

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuần trước đã phát biểu rằng, mạng xã hội là “mối đe dọa tồi tệ nhất đối với xã hội”. Theo hãng thông tấn nhà nước Anatolia, trước đó, ngày 5-6, cảnh sát cũng bắt giữ 25 người đã đăng tải những tài liệu được cho là “những thông tin sai lệch và bôi nhọ” trên trang mạng xã hội Twitter”. Hàng chục người sử dụng Twitter đã bị bắt giữ kể từ các cuộc biểu tình bùng phát từ ngày 31-5 vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tán một cuộc biểu tình yêu cầu chính phủ hủy bỏ kế hoạch phá công viên để xây trung tâm thương mại ở quảng trường Taksim, thành phố Istanbul.

(Theo PressTV, Europeonline)

Tin cùng chuyên mục