Báo Pháp: Mỹ làm mọi thứ để ngăn chặn Nga thành siêu cường quốc

  • 24/03/2015 12:56
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - “Mỹ đã sử dụng NATO như một công cụ để thống trị châu Âu, nhưng tiếc rằng điều này là không đủ để ngăn gót chân của Nga”.

Trong một bài báo viết trên tạp chí Le Nouvel Économiste, nhà báo nổi tiếng Pháp Philippe Barret đã bày tỏ ý kiến cho rằng Mỹ sẵn sàng chia sẻ một phần sự thống trị của mình ở Châu Á với Trung Quốc, nếu điều đó giúp gạt Nga ra khỏi “bức tranh quyền lực thế giới”.

Để chứng minh cho ý kiến của mình, ông Barret đã đưa ra dẫn chứng chuyến thăm dự kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Washington lần này, và coi đó như một dấu hiệu đầu tiên trong chính sách thay đổi của Mỹ. "Mỹ không có vấn đề gì khi sử dụng NATO để thiết lập quyền thống trị ở châu Âu và khiến các đồng minh trung thành với họ, nhưng điều này thì không thể làm đối với Nga”, nhà báo Pháp nhận định.
Ông Barret nhận định chuyến thăm dự kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Washington lần này như một dấu hiệu đầu tiên trong chính sách thay đổi của Mỹ

Ông Barret nhận định chuyến thăm dự kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Washington lần này như một dấu hiệu đầu tiên trong chính sách thay đổi của Mỹ

"Bởi vì người Mỹ vẫn luôn xem mình là siêu cường quốc số 1 thế giới, họ sẵn sàng làm tất cả mọi thứ, ngay cả việc hỗ trợ cuộc chiến ở Ukraine, để một lần nữa cố gắng ngăn chặn Nga trở thành một quốc gia quyền lực mới”. Ông Barret cũng nhấn mạnh dường như Washington đã từ bỏ “cái tôi” đối với quyền lực của Trung Quốc ở châu Á để làm bước đệm cho mục tiêu của họ.

"Khi giải quyết các vấn đề với Nga, Mỹ thường sử dụng những tư tưởng dân chủ và nhân quyền. Với Trung Quốc, họ lại thừa nhận sự tồn tại khác biệt về văn hóa và lịch sử. Điều này được thể hiện rõ ngay trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, Washington cho rằng họ không đồng tư tưởng với Nga nhưng lại tránh thảo luận chung với Trung Quốc, quốc gia cùng quan điểm với Nga về vấn đề này".
Ở cuối bài viết, ông Barret đã tự kết luận là ý kiến mà ông đưa ra. Theo ông, “Mỹ dường như đã làm điều này vì họ đã nhận ra rằng chính trị gia người Mỹ Henry Kissinger đã đúng khi ông nói “thay vì phải sa lầy trong các cuộc xung đột bất tận, Mỹ sẽ tốt đẹp hơn nếu chia sẻ ảnh hưởng của mình ở châu Á với Trung Quốc”.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục