Mỹ cung cấp 11 tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam

  • 09/03/2015 09:14
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Trong thời gian tới Mỹ sẽ cung cấp thêm 6 tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam, nâng tổng số tàu tuần tra mà nước này cung cấp cho Việt Nam lên 11 chiếc, nhằm hỗ trợ tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển, đồng thời hỗ trợ “trọn gói” để Việt Nam có thể vận hành hiệu quả các tàu này. 

Đó là thông tin được ông Lý.V.Thắng, Thiếu tá Lục quân Mỹ, Trưởng Văn phòng Hợp tác quốc phòng thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội công bố hôm 6-3, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

"Hiện chúng tôi đang trong quá trình hoàn tất thỏa thuận cung cấp 6 tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam. Sau tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong năm 2013 về việc hỗ trợ Việt Nam 18 triệu USD cho an ninh biển, chúng tôi đang trong giai đoạn thực hiện", Thiếu tá Lý V. Thắng nói.

Trả lời câu hỏi về thời điểm bàn giao 6 tàu tuần tra này, Thiếu tá Arturo Perez, phó Văn phòng Hợp tác Quốc phòng, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, khẳng định rằng hai bên đang "ở rất gần" thời điểm này. Khi hợp đồng được hoàn tất, trong vòng 18 tháng Mỹ có thể chuyển tàu cho Việt Nam và việc này rất có thể diễn ra trong năm sau (2016).

Theo ông Lý V. Thắng, hai nước cũng xác định 5 lĩnh vực hợp tác nhằm thắt chặt thêm mối hợp tác an ninh, đó là thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, an ninh biển, tìm kiếm cứu nạn, các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, cứu trợ nhân đạo và hỗ trợ thảm họa.
Một tàu tuần tra của lực lượng cảnh sát biển Mỹ

Một tàu tuần tra của lực lượng cảnh sát biển Mỹ

Một tàu tuần tra của lực lượng cảnh sát biển Mỹ

Ông cho biết, chủ đề trong tháng 3 là hợp tác an ninh quốc phòng. Cụ thể cuối tháng này Phó Tư lệnh Không quân Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương và Bộ trưởng Hải quân Mỹ sẽ thăm Việt Nam. Tuần tới Việt Nam và Mỹ sẽ tổ chức rà soát giữa kỳ Đối thoại Quốc phòng song phương giữa Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ và Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Trong lĩnh vực an ninh hàng hải, lực lượng an ninh biển Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng cảnh sát biển và hải quân Việt Nam để hiện thực hóa các cam kết mà các quan chức cao cấp của Mỹ đưa ra nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật của Việt Nam, cũng như năng lực tìm kiếm cứu nạn.

Ngoài ra, ông còn cho biết thêm rằng, trong năm 2015, Mỹ cam kết dành 5 triệu USD hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Theo đó, phía Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng các trung tâm ứng phó thảm họa, các trường học, bệnh xá…  ở khu vực duyên hải miền Trung. Đây là những công trình có tính ứng dụng cao, có thể sử dụng làm nơi trú ẩn khi có thảm họa xảy ra và làm nơi tập kết trang thiết bị phục vụ công tác cứu trợ thảm họa.

Trong khi đó, phát biểu tại lễ kỷ niệm tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nói rằng, cho tới nay, Mỹ đã chi hơn 65 triệu USD cho việc xử lý ô nhiễm dioxin và 80 triệu USD cho việc xử lý ô nhiễm bom mìn chưa nổ.

“Năm nay chúng tôi tăng gấp đôi khoản đóng góp hàng năm lên tới hơn 10 triệu USD. Chúng tôi mong đợi được giúp Trung tâm Hành động Bom mìn mới được thành lập của Việt Nam, xây dựng và hợp tác với các nhà tài trợ và các tổ chức phi chính phủ quốc tế”, ông nói.

Ngoài ra, Đại sứ Osius cũng xác nhận, Mỹ đã cung cấp 5 tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam và sẽ hỗ trợ huấn luyện, đào tạo giúp đỡ phát triển đội ngũ thủy thủ cũng như bảo dưỡng của tàu và năng lực giám sát trên biển cho Việt Nam.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục