Báo Đức: Mỹ đang mất dần vị thế cường quốc dẫn đầu thế giới

  • 12/04/2015 08:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Mỹ đang mất đi vị thế là một cường quốc hàng đầu thế giới khi nước này dường như không thể tăng cường được quyền lợi địa chính trị của mình ở một vài khu vực trên thế giới và buộc phải rút lui, truyền thông Đức đưa ra lời nhận định.

Theo tờ Deutsche Wirtschafts Nachrichten, sự suy yếu của cường quốc Mỹ bắt đầu tại Syria khi Mỹ không thể tìm cách lật đổ được chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad và đổ lỗi cho thất bại này là do Nga. Mỹ không thể phủ nhận thực tế rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đóng một vai trò rất quan trọng tại Trung Đông, khu vực hiện cũng đang chứa rất nhiều quyền lợi của Moscow.

Mỹ không còn quá vượt trội trong việc giải quyết các vấn đề thế giới

Mỹ không còn quá vượt trội trong việc giải quyết các vấn đề thế giới

Mỹ không còn quá vượt trội trong việc giải quyết các vấn đề thế giới

Tờ báo nhận định rằng một cuộc “Chiến tranh lạnh mới” chống lại Nga cũng có thể là một vấn đề cho Mỹ. Mặc dù Washington vẫn thuyết phục được các nước EU áp đặt trừng phạt lên Nga, tuy nhiên, khối đồng minh châu Âu dường như không hài lòng với việc này.

Các nước Baltics và Ba Lan ủng hộ cho một chính sách cứng rắn với hàng xóm của mình, tuy nhiên, dường như nhiều chính quyền các nước thuộc EU lại phản đối ý kiến tiếp tục đối đầu với Nga do họ đều đang phụ thuộc vào Nga và trừng phạt khiến EU cũng tổn thất không nhỏ. Những quốc gia này có thể kể đến như Ý, Hi Lạp, Slovakia, Áo và Hungary.

Tuy nhiên, sự thất bại lớn nhất của Mỹ là trước Trung Quốc là khi ngân hàng phát triển mới của Trung Quốc (AIIB) đang nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều các đồng minh của Mỹ, mặc dù Washington đã lên tiếng cảnh báo và tỏ ý không hài lòng với sự xuất hiện của AIIB- ngân hàng được cho là sẽ làm đối trọng với Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng thế giới (WB), từ đó làm giảm tầm ảnh hưởng của Mỹ trong nền kinh tế thế giới.

Ngoài ra, theo Deutsche Wirtschafts Nachrichten, Mỹ đang mấy dần vị thế dẫn đầu thế giới không phải chỉ vì sự thất bại trong chính sách đối ngoại mà còn do một vấn đề kém quan trọng hơn đó là chính phủ nước này đã không thể thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và bỏ đi các tiêu chuẩn đạo đức của riêng mình, điển hình là vụ giám sát thư điện tử và điện thoại di động của hàng triệu người dân Mỹ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục