Miền đông Ukraine căng thẳng trở lại, 2 bên xung đột đổ lỗi cho nhau

  • 11/04/2015 18:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Quân đội Ukraine và phe li khai đã đổi lỗi cho nhau gây ra các vụ tấn công tại miền đông Ukraine vào hôm 10-4 sau 2 tháng đạt được thoả thuận ngừng bắn.
Cuộc xung đột đang có vẻ như trở nên căng thẳng trở lại sau nhiều tuần đạt được thoả thuận Minsk vào giữa tháng 2-2015, với số lượng người thiệt mạng được ghi nhận gần như mỗi ngày.
Xung đột tại Ukraine đang có dấu hiệu nóng trở lại

Xung đột tại Ukraine đang có dấu hiệu nóng trở lại

Xung đột tại Ukraine đang có dấu hiệu nóng trở lại 

“Quân địch đã liên tiếp bắn phá vào các vị trí của chúng tôi bằng các loại vũ khí mà theo thoả thuận Minsk, nhẽ ra chúng đã phải được rút khỏi chiến tuyến”, người đại diện quân đội Ukraine, Andriy Lysenko nói trong một cuộc phỏng vấn ngắn và cho biết các cuộc tấn công chủ yếu xảy ra xung quanh sân bay Donetsk.

Ông Lysenko cho biết, trong 24 giờ qua, phe li khai đã tấn công quân chính phủ 18 lần với các loại pháo đường kính 120 và 122mm. Theo thoả thuận Minsk, những vũ khí có nòng lớn hon 100mm, bao gồm các loại pháo hạng nặng và hệ thống phóng tên lửa phải được di rời khỏi chiến trường.

Bộ Quốc phòng Ukraine hiện cũng đã chấp nhận rút các trung đoàn binh lính tình nguyện của Ukraine khỏi làng Pisky gần sân bay Donetsk, nhằm thể hiện sự tôn trọng thoả thuận Minsk. 

Về phía quân li khai, lực lượng này cũng cáo buộc binh lính chính phủ ở thành phố Avdeyevka đã sử dụng xe tăng bắn phá các vị trí của của quân li khai cách sân bay Donestk 7km.

Người đại diện Bộ Quốc phòng Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk cho biết: “Các xe tăng bắt đầu di chuyển và bắn phá Spartak từ hướng  Avdeyevka, thành phố mà quân đội chính phủ đang kiểm soát. Đây là một hành động khiêu khích trắng trợn từ lực lượng vũ trang Ukraine”.

Xung đột tại miền đông Ukraine nổ ra khoảng một năm về trước sau khi chính quyền Kiev phát động chiến dịch trấn áp lực lượng nổi dậy không công nhận chính quyền mới ở Kiev. Cuộc chiến này đã khiến 6.000 người thiệt mạng, bao gồm cả dân thường, quân li khai và binh lính Ukraine. Phương Tây luôn cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình chiến sự ở miền đông Ukraine bằng cách hỗ trợ cho phe li khai, tuy nhiên, Moscow hoàn toàn phủ nhận thông tin này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục