Bản Giốc - ngân nga tiếng thác đổ

  • 27/07/2012 22:52
  • 0 bình luận
  • Quang Phạm
  • In bài
ANTĐ - Thị xã Cao Bằng nằm giữa trùng điệp núi rừng. Sau một đêm nghỉ chân nơi phố núi, sáng sớm hôm sau chúng tôi tiếp tục hành trình chinh phục những con đèo Mã Phục, Khau Liêu. Mã Phục cái tên nghe là lạ, hỏi vài người dân bản xứ gặp ở ven đường, mỗi người giải thích một kiểu, nhưng cũng đủ để chúng tôi hiểu rằng “cứ trải nghiệm đi, rồi tự hiểu ý nghĩa của nó”. 
Bản Giốc - ngân nga tiếng thác đổ ảnh 1

Đứng dưới chân đèo, ngước mắt nhìn lên, tưởng như gần, vậy mà xe của chúng tôi lặc lè gằn máy mãi mới qua. Đường đi cheo leo, nhưng bù lại đèo Mã Phục đẹp đến nao lòng người. Trên đỉnh đèo, phóng tầm mắt khắp bốn phương, bất chợt hiểu ra ý nghĩa của tên đèo. Từ xa xưa, con đèo này làm quỵ cả sức ngựa thồ, vì thế mới có tên là Mã Phục. Đi đến đâu, cảnh hiện ra đến đó, mỗi con đèo như mang đến sự thử thách khác nhau. Mã Phục thì cao, còn Khau Liêu thì dài và cua liên hồi.

Đứng trên đỉnh Khau Liêu đã nhìn thấy trung tâm huyện lị Trùng Khánh. Mới chạm bước chân đầu tiên vào địa phận Trùng Khánh, anh bạn đồng hành cùng tôi đã bảo “hình như trong gió có mùi thơm của hạt dẻ”. Mới nhớ ra, nơi đây được mệnh danh là thủ phủ của loại quà dân dã này. Đường từ Trùng Khánh tới thác Bản Giốc rất khó đi, nhưng bù lại, thác mùa này đẹp bởi nước đầy và dữ dội. Đây là vùng biên giới, nên trước khi khám phá con thác tuyệt đẹp này, du khách nên thông qua đồn biên phòng Đàm Thủy để được giúp đỡ, cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn trong quá trình khám phá. Cái thú câu cá ở thác Bản Giốc cũng thật thú vị. Ở nơi nước dữ, bà con dân bản ở đây có cách câu rất độc đáo.

Thật thư giãn khi được trải nghiệm cách câu kinh điển của dân bản, rồi thích thú với cảm giác cá chạch vít cần vùng vẫy trong bọt tung trắng xóa. Lênh đênh giữa dòng thác đổ mới thấy hết cung bậc của thiên nhiên và cảm giác tự hào vô ngần. Hơi nước làm ta bừng tỉnh, cá bơi làm ta như nghe được tiếng nói của thiên nhiên, và câu chuyện về sự tích tiếng thác đổ tưới nước cho đồng lúa xuôi từ đời xưa đến nay vẫn được bà con truyền kể lại cho khách phương xa nghe như làn điệu đàn tính thân thương đọng  mãi.  

Tin cùng chuyên mục