Thi hành án dân sự TP Việt Trì, Phú Thọ:

Bản án chưa có hiệu lực pháp luật, vẫn cố tình cưỡng chế

  • 16/01/2014 12:26
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV
  • In bài
ANTĐ - Cho dù bản án đã bị kháng nghị, chưa có hiệu lực pháp luật, nhưng cơ quan thi hành án Việt Trì, Phú Thọ, vẫn cố tình cưỡng chế.

Sáng 14/1/2013, và  Chi cục Thi hành án dân sự TP Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) đến Công ty cổ phần đầu tư thương mại Việt Hưng (đường Hùng Vương – phường Vân Cơ - TP Việt Trì, Phú Thọ) tổ chức cưỡng chế thi hành án quyết định công nhận thoả thuận của các đương sự của TAND TP Việt Trì đã bị TAND tỉnh Phú Thọ ra quyết định kháng nghị. Đồng thời, TAND tỉnh Phú Thọ cũng đề nghị cơ quan thi hành án dân sự TP Việt Trì tạm đình chỉ thi hành án. Sự việc cụ thể như sau:

Ngày 23/7/2012, Toà án nhân dân TP Việt Trì - Phú Thọ có Quyết định công nhận thoả thuận của các đương sự số 16/2012/QĐST giữa các đương sự nguyên đơn là Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (số 9 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và bị đơn là công ty cổ phần đầu tư thương mại Việt Hưng (Đại lộ Hùng Vương- Vân Cơ - TP Việt Trì - tỉnh Phú Thọ). Trong bản án này có nêu người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần đầu tư thương mại Việt Hưng là ông Nguyễn Minh Sơn. Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Sơn chỉ là cổ đông của công ty  cổ phần đầu tư thương mại Việt Hưng, không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty. Đại diện theo pháp luật của công ty Việt Hưng là ông Nguyễn Ngọc Hoàn - Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc công ty CP đầi tư Thương mại Việt Hưng. Do vậy, doanh nghiệp này đã có đơn khiếu nại tới TAND tỉnh Phú Thọ.

Bản án chưa có hiệu lực pháp luật, vẫn cố tình cưỡng chế ảnh 1

Ngày 9/01/2014, Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Phú Thọ có Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số 01/QĐKN-GĐT-KDTM đối với Quyết định công nhận thoả thuận của các đương sự số 16/2012/QĐST ngày 23/7/2012 của Toà án nhân dân TP Việt Trì. Đề nghị Uỷ ban Thẩm phán TAND tỉnh Phú Thọ xét xử  theo trình tự giám đốc thẩm, xử huỷ Quyết định công nhận thoả thuận của các đương sự số 16/2012/QĐST ngày 23/7/2012 của Toà án nhân dân TP Việt Trì. Giao hồ sơ cho TAND TP Việt Trì giải quyết lại theo thủ tục chung: Đưa ông Nguyễn Ngọc Hoàn, Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc công ty CP đầi tư Thương mại Việt Hưng vào tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện theo pháp luật của công ty. Đặc biệt TAND tỉnh Phú Thọ, quyết định tạm đình chỉ Thi hành án Quyết định công nhận thoả thuận của các đương sự số 16/2012/QĐST ngày 23/7/2012 của Toà án nhân dân TP Việt Trì, để chờ kết quả xét xử giám đốc thẩm. Quyết định kháng nghị này đã được gửi Chi cục Thi hành án Việt Trì cùng ngày.  

Tuy nhiên, sáng 14/01/2014, Chi cục Thi hành án Dân sự TP Việt Trì (Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Phú Thọ) vẫn tổ chức cuỡng chế thi hành án để thực hiện Quyết định công nhận thoả thuận của các đương sự số 16/2012/QĐST ngày 23/7/2012 của Toà án nhân dân TP Việt Trì.

Bản án chưa có hiệu lực pháp luật, vẫn cố tình cưỡng chế ảnh 2

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn, giám đốc công ty CP đầu tư thương mại Việt Hưng cho biết: Việc làm trái pháp luật của Chi cục Thi hành án Dân sự TP Việt Trì đã gây thiệt hại cho công ty chúng tôi lên tới hàng chục tỷ đồng, đẩy hàng chục thành viên của gia đình có người tham gia cách mạng thời tiền khởi nghĩa và các thành viên của công ty ra đường sống trong những ngày áp tết. Bởi pháp luật quy định, các cơ quan thi hành án nghiêm cấm không được thi hành án dân sự trước và sau Tết nguyên đán 15 ngày. Vậy mà bản án dân sự trên đã bị kháng nghị, chưa có hiệu lực pháp luật mà cơ quan thi hành án vẫn đến ép chúng tôi ra khỏi nhà.

Khi chúng tôi hỏi ông Đặng Xuân Quang, Chấp hành viên của Chi cục Thi hành án dân sự TP Việt Trì, tại sao bản án bị kháng nghị, chưa có hiệu lực pháp luật mà vẫn tổ chức cưỡng chế, các anh làm thế có trái pháp luật không? Ông Quang trả lời: Trái pháp luật vẫn làm!

Bản án chưa có hiệu lực pháp luật, vẫn cố tình cưỡng chế ảnh 3
Bản án đã có kháng nghị, chưa có hiệu lực pháp luật, nhưng cơ quan thi hành án Việt Trì vẫn "nhiệt tình" cưỡng chế  

Luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng văn phòng luật sư Hoàng Hưng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án cho biết: Việc làm này, của Chi cục Thi hành án Dân sự TP Việt Trì rõ ràng trái pháp luật, vi phạm điều 49 luật Thi hành án, cố tình cưỡng chế thi hành bản án khi đã có quyết định kháng nghị của người có thẩm quyền là chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ. Do vậy, hành vi   của Chi cục Thi hành án Dân sự TP Việt Trì có dấu hiệu phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn ra quyết định trái pháp luật.

Do vậy, đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét vụ việc nêu trên, nếu phát hiện sai phạm cần xử lý nghiêm hành vi cố ý làm trái pháp luật của Chi cục thi hành án dân sự TP Việt Trì.

Tin cùng chuyên mục