Bảo vệ thiên nhiên:

Bài học cuộc sống cho trẻ

  • 24/06/2011 09:47
  • 0 bình luận
  • Tùng Yến
  • In bài
(ANTĐ) - Cuộc sống bận rộn, các bậc phụ huynh thường quá chú tâm vào chuyện học hành mà quên đi việc giáo dục cho trẻ về môi trường sinh thái tự nhiên.
Những chuyến du lịch sinh thái không chỉ cho các em cơ hội học hỏi mà còn mang lại nhiều bài học sâu sắc về cuộc sống…

Bài học cuộc sống cho trẻ ảnh 1 
 Những chuyến đi thực tế như ở vườn quốc gia Cúc Phương luôn cho trẻ nhiều bài học sâu sắc

Từ những bài học giản dị
Bà Nguyễn Thùy Trang, chuyên gia về Biến đổi khí hậu, Cơ quan Phát triển Quốc tế Canada (CIDA) nhận định: “Hầu hết những chương trình du lịch sử dụng chữ “sinh thái” hay “thiên nhiên” hiện nay là để phục vụ các mục đích tham quan, giải trí, thưởng thức không khí trong lành… mà thiếu chiều tương tác - tức là thiếu các hoạt động giáo dục để xây dựng và bảo vệ thiên nhiên”. Việc cho trẻ trực tiếp tiếp xúc với môi trường thiên nhiên là cần thiết bởi nó không chỉ giúp các em hiểu biết về thế giới mà còn cân bằng về thể chất, khích lệ sự tò mò và trí tưởng tượng, bà Trang cho biết thêm.

Anh Cao Mạnh Tuấn, một nhà báo tự do yêu động vật và thích đi du lịch, người sáng lập trang web thegioidongvat.org, đã tổ chức thành công nhiều chuyến du lịch về thiên nhiên cho các em nhỏ và phụ huynh chia sẻ: “Sau một thời gian trang web ra đời, tôi thấy đối tượng truy cập hầu hết là các em nhỏ. Điều này đã khiến tôi tự tin hơn và cảm thấy hoàn toàn có thể và cần thiết để tổ chức những tour du lịch thiên nhiên này. Chuyến đi đầu tiên đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Tam đảo đã thành công ngoài dự kiến”.

Trẻ từ nhỏ được dạy bảo vệ và trân trọng thiên nhiên thì lớn lên các em cũng sẽ có trách nhiệm hơn với hành động của mình. “Nhiều bậc phụ huynh thường coi nhẹ hoặc “quên” những bài học đơn giản và dễ hiểu nhất với trẻ, đó là tình yêu với những con vật nhỏ xung quanh. Biết yêu thương và chia sẻ với những gì nhỏ bé, trẻ sẽ biết yêu thương và quan tâm đến mọi người”, chị Trà, một phụ huynh cùng con đi thăm TT Cứu hộ Gấu tại Tam Đảo chia sẻ quan điểm.

Đến ý thức bảo vệ  thiên nhiên
Đã đến lúc người dân Việt Nam cần nhìn nhận thẳng thắn vào thực tế là “rừng vàng, biển bạc” của đất nước đang cạn kiệt và bị xâm hại với tốc độ chóng mặt. Những cánh rừng nhiệt đới đang dần biến mất, sông hồ bị ô nhiễm, tài nguyên biển bị khai khác vô tổ chức… là những thách thức về môi trường mà chính thế hệ các em nhỏ hôm nay sẽ phải gánh chịu hậu quả. Vì vậy ngay từ nhỏ, các em cần được giáo dục kiến thức bảo vệ thiên nhiên.

Mỗi chương trình đều cần các bậc phụ huynh cùng tham gia để vừa giúp các em bổ sung kiến thức, cùng trao đổi và chia sẻ các câu chuyện, vấn đề trong suốt chuyến đi, vừa cùng nhau đưa ra các kế hoạch để có thể bảo vệ thiên nhiên ngay trong chính môi trường nơi các em sống. Việc này không chỉ giúp trẻ nhỏ hiểu biết hơn về thiên nhiên mà còn là cơ hội tuyệt vời để cha mẹ có thể gần gũi, dạy bảo con về sự quan tâm, chia sẻ. Mặc dù nhiều phụ huynh thiết tha muốn cho con em mình tham gia nhưng anh Tuấn chia sẻ vẫn chưa thể tổ chức thường xuyên do vẫn phải kêu gọi hỗ trợ từ các doanh nghiệp nhằm giảm chi phí cho mỗi chuyến đi.

Ở Việt Nam có rất nhiều địa danh có thể trở thành điểm đến cho loại hình du lịch này, gần Hà Nội có Rừng Quốc gia Ba Vì, Tam Đảo, hoặc đi rừng Cúc Phương kết hợp với đi thuyền qua hang đá Tam Cốc. Các Trung tâm cứu hộ động vật như TT Gấu ở Tam Đảo, TT Linh trưởng ở Cúc Phương, TT cứu hộ động vật ở Sóc Sơn… là nơi rất thích hợp để các em tìm hiểu các loài động vật hoang dã ở Việt Nam. Tuy nhiên, vì các em còn nhỏ nên việc tham gia mỗi chuyến đi thực địa cần có sự chuẩn bị hậu cần và kiểm soát an ninh tốt.

Tin cùng chuyên mục