Công an xã – Lặng thầm, hiệu quả “những người vác tù và”

Bài 3: ‘Hóa giải’ những phức tạp về an ninh, trật tự địa bàn ven đô

  • 11/10/2018 08:30
  • 0 bình luận
  • Đức Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Nguyễn Trãi là một trong những xã đầu tiên được Đảng ủy – Ban Giám đốc CATP Hà Nội triển khai thí điểm tăng cường Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã.

“Đảm bảo an ninh nông thôn luôn là vấn đề hết sức quan trọng. Nếu không có sự đồng thuận ngay từ cơ sở, thì tình hình thôn xã và nhỏ nhất là hộ gia đình sẽ trở nên phức tạp, ảnh hưởng đến ANTT. Xác định rõ vấn đề này, chúng tôi tập trung giải quyết triệt để mọi biểu hiện phức tạp, ngay từ khi manh nha hình thành”- Đại úy Nguyễn Quốc Vương, Trưởng Công an xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội chia sẻ.

Nguyễn Trãi là một trong những xã đầu tiên được Đảng ủy – Ban Giám đốc CATP Hà Nội triển khai thí điểm tăng cường Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã.

Đường là để đi

Về xã Nguyễn Trãi vào ngày cuối thu, thật dễ chịu khi cảm nhận được khung cảnh yên bình của vùng quê ngoại thành Hà Nội. Đường từ QL 1A cũ dẫn vào xã khang trang sạch đẹp, với những luống hoa tim tím chạy dọc thửa lúa trĩu bông. Thấp thoáng bên đường là tấm biển nhỏ: “Con đường tự quản về ANTT” - minh chứng rõ nét của phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ. Mà lạ, đường to, thoáng, nhưng không có cảnh lấn chiếm, tranh thủ kinh doanh gây cản trở giao thông!

Chia sẻ những cảm nhận của mình với ông Vũ Khắc Giỏi - Chủ tịch UBND xã Nguyễn Trãi, tôi nhận được…nụ cười hiền. “Nhà báo ngạc nhiên phải không, ở đây lâu nay vẫn thế. Đường ở xã Nguyễn Trãi là để đi chứ không phải để kinh doanh. Nhưng phải thú thật với anh, kể từ khi đồng chí Vương được CATP điều động về nhận nhiệm vụ, tình hình ANTT tiến bộ, ổn lắm”.

Đại úy Nguyễn Quốc Vương và Ban CAX Nguyễn Trãi trao đổi, nắm tình hình ANTT với trưởng thôn Mai Sao

Đại úy Nguyễn Quốc Vương và Ban CAX Nguyễn Trãi trao đổi, nắm tình hình ANTT với trưởng thôn Mai Sao

Đồng suy nghĩ với chủ tịch Giỏi, bà Nguyễn Thị Mai, Trưởng thôn Mai Sao bày tỏ: “Con đường liên xã có một thời xe cộ, chợ tự phát tràn lan, nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra, rồi thì tranh cãi bán hàng gây bức xúc cho người dân. Thế nhưng từ khi anh Vương về nhận nhiệm vụ, sau nhiều lần gặp gỡ, trao đổi, chẳng hiểu anh ấy… làm kiểu gì mà bà con hợp tác, rồi chấp hành răm rắp. Đến giờ chúng tôi cứ có việc gì lại thông tin để anh Vương hướng dẫn cho cách giải quyết công việc”.

Giải quyết sự việc bằng cái tình

“Bất cứ sự việc gì xảy ra, yêu cầu đầu tiên là phải giải quyết thấu tình đạt lý. Hay đơn giản như công tác tuyên truyền người dân, không thể thiếu sự song hành chữ lý, cái tình. Trong trường hợp đã được tuyên truyền, nếu người dân vẫn cố tình vi phạm quy định của thôn xã, quy định của pháp luật, công tác xử lý mới có thể tâm phục, khẩu phục”, anh Lê Duy Đông, Phó trưởng Công an xã Nguyễn Trãi phân tích, và đúc kết: “Nhưng phải thú thật có hình ảnh sắc phục Công an chính quy về, trọng lượng lời nói cũng như sự linh hoạt cách giải quyết đã giúp hiệu quả hơn rất nhiều. Từng có trường hợp anh em Công an viên đến giải quyết sự việc, bị đương sự… mắng, vì “cậu là hệ con cháu sao tôi phải sợ”.

Nghe hỏi về “lời nói có trọng lượng”, Đại úy Nguyễn Quốc Vương kể với chúng tôi 1 câu chuyện. Hồi ấy, anh mới về nhận nhiệm vụ ở xã, nắm được một gia đình đang ngấm ngầm kiện tụng nhau bởi tranh chấp đất đai nhiều năm không giải quyết được. Một số thành viên tuyên bố: “Nếu không tìm được tiếng nói chung thì…máu sẽ đổ”.

Trước tình hình đó, Ban công an xã, mà trực tiếp là Đại úy Vương đã đến tận nhà gia đình nọ, gặp gỡ từng thành viên, để nghe họ nói. Mỗi lần gặp, đồng chí Trưởng Công an xã đều phân tích lý lẽ, chỉ cho các thành viên thấy rằng việc gì cũng phải có căn cứ, nhất là vấn đề đất đai lại càng phải cụ thể, chính xác bằng văn bản giấy tờ.

Khi các thành viên tìm đầy đủ giấy tờ hợp pháp, Đại úy Vương hướng dẫn mang đến bộ phận địa chính của xã, huyện để nghe tư vấn, giải thích.

Khi phần “lý” cơ bản hòm hòm, Đại úy Vương mời đại diện các “nhóm mâu thuẫn” ra trụ sở Công an xã nói chuyện. “Chúng tôi chỉ mong các bác có gia đình, cuộc sống yên ấm. Mà muốn có được điều đó, các bác phải suy nghĩ thấu đáo. Muốn làm gì các bác cũng không nên gây ảnh hưởng đến ANTT, tránh bị pháp luật xem xét, nhất là đừng đánh mất tình máu mủ ruột rà”. Sự nhiệt tình, suy nghĩ, mong muốn, cũng là yêu cầu của đồng chí Trưởng Công an xã, cuối cùng, đã giúp hóa giải mâu thuẫn của gia đình nọ.

Đại úy Nguyễn Quốc Vương cho biết, từng là cán bộ phòng CS phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của CATP Hà Nội, trong những lần họp chỉ huy đơn vị quán triệt về tình hình an ninh nông thôn, Đại úy Nguyễn Quốc Vương đã tình nguyện xin nhận nhiệm vụ ở xã Nguyễn Trãi. Thời gian gắn bó chưa dài, nhưng bước đầu đã đủ để anh nhận thấy rằng quyết định của mình là hoàn toàn chính xác!

Tìm việc làm cho người lầm lỡ

Chủ tịch Vũ Khắc Giỏi cho biết, xã Nguyễn Trãi trước kia khá phức tạp về ANTT; một phần do số thanh niên mới lớn không có việc làm chiếm tỷ lệ đông, cùng với đó là số đông công nhân làm việc ở Cụm Công nghiệp Duyên Thái.

Khi về nhận nhiệm vụ, Đại úy Nguyễn Quốc Vương và Ban Công an xã đã tham mưu cấp ủy, chính quyền xã xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ với Cụm công nghiệp, đặc biệt phối hợp giữ gìn ANTT, PCCC. Vì thế tình hình từng bước đi vào ổn định.

Đối với số thanh thiếu niên có biểu hiện hư hỏng, lười lao động, hay đối tượng từ nơi khác đến, Ban công an xã Nguyễn Trãi một mặt chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, tăng cường tuần tra kiểm soát, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đội nghiệp vụ CAH Thường Tín gọi hỏi, giáo dục, răn đe quản lý.

Thực hiện chỉ đạo của CAH, Ban công an xã đã tham mưu Đảng ủy, chính quyền thống nhất với các ngành, đoàn thể, xác định Ban Công an làm nòng cốt trong công tác đấu tranh, phòng ngừa quản lý đối tượng và làm tốt công tác tuyên truyền vận động, cảm hóa giáo dục, tìm việc làm cho người lầm lỡ.

“Muốn công tác giữ gìn ANTT được duy trì tốt thì phải tìm được gốc của vấn đề, và giải quyết triệt để. Đối với các đối tượng trong diện quản lý, việc đầu tiên chúng tôi rà soát về nhu cầu, nguyện vọng việc làm. Trường hợp nào chưa có việc làm, có mong muốn được lao động chính đáng, chúng tôi sẽ bảo lãnh để xin được việc. Nhiều trường hợp hiện nay đã trở thành đội viên bảo vệ, giữ ANTT tốt cho các doanh nghiệp, có sự phối hợp chặt chẽ với Ban công an xã rất hiệu quả”- Đại úy Nguyễn Quốc Vương cho biết.

Song song với công tác đảm bảo ANTT, Ban Công an xã Nguyễn Trãi còn phối hợp tốt với các ngành, đoan thể ở địa phương duy trì TTAGT tại các trục đường huyết mạch, khu dân cư gần QL 1A cũ, khu vực chợ Giường giáp ranh xã Duyên Thái... Mới đây, Ban công an xã đã tham mưu UBND xã thành lập Đội an ninh tự quản ở thôn Gia Khánh để đảm bảo ANTT ngay tại thôn xóm. Mô hình này nhanh chóng phát huy hiệu quả, và đang được tiến hành nhân rộng toàn xã.

Đánh giá về công tác giữ gìn ANTT tại địa bàn, chủ tịch Vũ Khắc Giỏi khẳng định: “Sau gần 2 năm thực hiện Đề án của Bộ Công an, CATP Hà Nội bố trí Đại úy Nguyễn Quốc Vương về đảm nhận chức danh Trưởng Công an xã, cái được lớn nhất là việc nắm và tổ chức triển khai các chủ trương của Công an cấp trên đạt hiệu quả cao hơn, đảm bảo đúng pháp luật, quy định của ngành, đảm bảo tính chuyên sâu.

Cùng với đó,  trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Ban Công an xã đã vận dụng sáng tạo các biện pháp nghiệp vụ Công an để phát hiện và đấu tranh chống tội phạm. Công tác nắm, xử lý tình hình cũng kịp thời và đạt hiệu quả cao hơn. Người dân xã Nguyễn Trãi thực sự vui và vững tâm hơn, trước những chuyển biến, đổi thay tích cực hàng ngày của tình hình ANTT”.

Tin cùng chuyên mục