Hoạt động ý nghĩa của Công đoàn Công an huyện Thường Tín

  • 09/09/2018 11:04
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm giáo dục truyền thống lao động giỏi, lao động sáng tạo, ngày 8-9, Công đoàn Công an huyện (CAH) Thường Tín, Hà Nội đã tổ chức chương trình học tập, tham quan thực tế Nhà máy Thủy điện Hòa Bình cho cán bộ đoàn viên công đoàn. Thượng tá Ngô Quốc Chính, Chủ tịch Công đoàn CATP Hà Nội cùng tham dự.

Đây là hoạt động thiết thực của Công đoàn CAH Thường Tín hướng tới chào mừng Đại hội 12 Công đoàn Việt Nam (tổ chức từ ngày 24 đến 26-9 - 2018).

Công đoàn CAH Thường Tín dâng hương tại tượng đài Bác Hồ

Công đoàn CAH Thường Tín dâng hương tại tượng đài Bác Hồ

Tại buổi học tập kinh nghiệm, các đoàn viên công đoàn, người lao động CAH Thường Tín đã có dịp tham quan các hạng mục của công trình Thủy điện Hòa Bình như: Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh uy nghi trên đồi ông Tượng, bằng đá granít cao tới 18m; Nhà truyền thống nơi lưu giữ Bức thư thế kỷ gửi thế hệ mai sau; Đài tưởng niệm những công dân Việt Nam và chuyên gia Liên Xô hi sinh trên công trình Thuỷ Điện.

Đoàn công tác tham quan nhà máy Thủy điện Hòa Bình

Đoàn công tác tham quan nhà máy Thủy điện Hòa Bình

Đoàn tiếp tục thăm Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình - một công trình thế kỷ mang tầm vóc thời đại mà sự cần thiết của Nhà máy vẫn còn đến ngày nay. Không chỉ có giá trị về mặt kinh tế, công trình thuỷ điện còn đánh dấu sự đoàn kết giúp đỡ của tình hữu nghị Việt - Xô.

Với công suất thiết kế 1920 MW, mỗi năm Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hòa lưới điện quốc gia khoảng 8,16 tỉ kWh, chiếm 10% lượng điện cả nước. Tám tổ máy vận hành riêng biệt bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1988 (tổ máy 1) và hoàn thiện năm 1994 (8 tổ máy). Điều đặc biệt tạo nên dấu ấn riêng của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình ở chỗ, toàn bộ tám tổ máy và nhà điều hành nằm trong lòng của một quả núi.

Công đoàn CAH Thường Tín chụp ảnh lưu niệm tại nơi lưu giữ Bức thư thế kỷ gửi thế hệ mai sau

Công đoàn CAH Thường Tín chụp ảnh lưu niệm tại nơi lưu giữ Bức thư thế kỷ gửi thế hệ mai sau

Đi bộ vào con đường hầm to, rộng và sạch sẽ nhiều đoàn viên công đoàn CAH Thường Tín đã ngỡ ngàng khâm phục tinh thần và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân cùng xây dựng nhà máy này. Để có được gần 20km đường hầm khang trang, thông suốt giữa khu vận hành và các tổ máy với chỉ những mũi khoan đá thông thường, bao nhiêu con người đã ngày đêm lao động và cống hiến.

Chỉ vài phút di chuyển, đoàn công tác đã có mặt tại chân núi Tượng, nơi đặt tượng đài bác Hồ vĩ đại. Leo 79 bậc thang , đặt bó hoa thắp hương dâng Bác nhiều cán bộ đoàn viên công đoàn không khỏi xúc động.

Trước Anh linh Bác Hồ vĩ đại, Thượng tá Đào Phương Đông, Phó trưởng CAH, Chủ tịch Công đoàn CAH đã thay mặt cán bộ đoàn viên công đoàn báo công dâng Bác.

Trong những năm qua, Công đoàn CAH Thường Tín đã xây dựng chương trình hoạt động, bám sát các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của ngành, của Công đoàn CAND; và Công đoàn CATP phát động các phong trào thi đua sâu rộng đến toàn thể cán bộ, đoàn viên, người lao động. Thông qua phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, cán bộ, đoàn viên công đoàn tích cực trong lao động sản xuất, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của đơn vị. Bên cạnh đó, Công đoàn CAH đã tham mưu, đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo giải quyết các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách nhằm bảo vệ tốt quyền lợi chính đáng của người lao động. Các phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được duy trì có hiệu quả. Công tác công đoàn trong CAH đã được đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia; tích cực tuyên truyền phát triển đoàn viên công đoàn.

Trên đường về, đoàn đã thăm nơi đặt “Bức thư thế kỉ”. Năm 2100 bức thư trong khối bê tông nặng hơn 10 tấn sẽ được mở ra. Nội dung không phải là điều gì bí mật, nhưng ý tưởng này đã làm cho bức thư trở nên thiêng liêng. Những con số trong đó sẽ là kì tích, những con người trong đó, trong công cuộc xây dựng công trình thủy điện thế kỉ này sẽ là kì nhân. Sự cống hiến và hy sinh của thế hệ cha anh nơi đây sẽ được con cháu thế hệ sau đời đời nhớ tới. 168 con người đã vĩnh viễn vùi xương trong lòng núi, dưới đáy sông. Sự mất mát này không có gì bù đắp được.

Tin cùng chuyên mục