Bắc Kinh ủng hộ Huawei trong cuộc chiến pháp lý với Mỹ

  • 09/03/2019 10:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa chỉ trích những hành động của Mỹ nhằm vào một số cá nhân và công ty Trung Quốc là "sự chèn ép chính trị".

Bình luận về vụ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng, hành động của Mỹ là âm mưu chính trị nhằm hạ hục Huawei.

"Chúng tôi ủng hộ công ty và cá nhân tìm kiếm sự bồi thường hợp pháp để bảo vệ lợi ích của họ. Chúng tôi không muốn họ trở thành nạn nhân như những con cừu im lặng. Những gì chúng ta phải bảo vệ ngày hôm nay không chỉ là quyền và lợi ích của một công ty, mà là lợi ích của một quốc gia", Ngoại trưởng Vương cho biết vào hôm 8-3.

Ngoại trưởng Vương Nghị ủng hộ các công ty Trung Quốc trong cuộc chiến pháp lý với Mỹ

Ngoại trưởng Vương Nghị ủng hộ các công ty Trung Quốc trong cuộc chiến pháp lý với Mỹ

Bình luận trên được đưa ra sau khi tập đoàn Huawei tuyên bố đệ đơn kiện chính phủ Mỹ vì lệnh cấm sử dụng sản phẩm của Huawei. Đây cũng là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Trung Quốc công khai lên tiếng ủng hộ Huawei trong cuộc chiến pháp lý với Mỹ.

Trong đơn kiện của mình, Huawei đã cáo buộc Đạo luật Ủy quyền quốc phòng quốc gia vi phạm hiến pháp Mỹ khi đưa ra các lệnh trừng phạt đối với cá nhân hoặc tổ chức mà không cần xét xử.

Các hành động của chính quyền Mỹ đối với những công ty Trung Quốc tiếp nối căng thẳng leo thẳng giữa Washington và Bắc Kinh trong vấn đề thuế quan bùng nổ từ giữa năm 2018. Tổng thống Trump từng đề xuất sẽ can thiệp vào vụ án của Mạnh Vãn Châu nếu điều này có lợi cho an ninh quốc gia và giúp cho Mỹ đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Theo MSN

Tin cùng chuyên mục