Báo Wall Street Journal: Mỹ - Trung chuẩn bị họp thượng đỉnh

  • 05/03/2019 08:48
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Báo Wall Street Journal đưa tin, Washington và Bắc Kinh đang xắp xếp để tổ chức cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào khoảng ngày 27-3 để hoàn tất thỏa thuận thương mại giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Trump cho biết trong tháng này, ông dự định sẽ mời nhà lãnh đạo Trung Quốc tới thăm khu nghỉ dưỡng của ông để cố gắng đạt được thỏa thuận giữa hai nước.

Theo Wall Street Journal, Bắc Kinh đề xuất việc giảm thuế quan đối với các mặt hàng nông sản, xe hơi và các sản phẩm khác của Mỹ. Trong khi đó, Washington đang tính tới việc dỡ bỏ phần lớn các lệnh trừng phạt đối với sản phẩm của Trung Quốc đã ban hành từ năm 2018.

Tuy nhiên hiện hai bên vẫn còn bất đồng trong những vấn đề như xét lại các biện pháp ưu tiên các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc cũng như tạo ra các cơ chế để đảm bảo rằng Trung Quốc tuân thủ các thỏa thuận đạt được.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Trump đã quyết định kéo dài thời hạn chót cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc tới sau ngày 1-3 và hoãn kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục