Bắc bộ mưa lớn và rét, bão số 13 không gây thiệt hại lớn về người và tài sản

  • 16/11/2020 08:46
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài

ANTD.VN - Hôm nay, 16/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ có mưa.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay, không khí lạnh có cường độ ổn định, nhiễu động gió Đông trên cao sau bão số 13 đang hoạt động mạnh dần lên trên khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Trong ngày hôm nay, 16/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở Bắc bộ, Bắc và trung Trung bộ có mưa.

Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, khu vực đồng bằng Bắc bộ, Hòa Bình, Sơn La, Bắc Giang và khu vực Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời lạnh, có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 17-20 độ C, vùng núi 15-17 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ C.

Cũng do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió đông trên cao sau bão số 13 hoạt động mạnh dần, nên tại khu vực Bắc bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa, riêng khu vực Bắc Trung bộ, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Hải Phòng và đồng Bằng Bắc bộ có mưa vừa với lượng mưa phổ biến từ 10-20mm.

Hôm nay, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, khu vực đồng bằng Bắc bộ, Hòa Bình, Sơn La, Bắc Giang và khu vực Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 60mm.

Bắc bộ mưa lớn và rét, bão số 13 không gây thiệt hại lớn về người và tài sản ảnh 1

Nhiều nhà dân ở Quảng Bình bị tốc mái do bão số 13

Chưa ghi nhận thiệt hại về người do bão số 13

Trong khi đó, thống kê nhanh của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến hết ngày hôm qua, bão số 13 đã khiến 17 người bị thương khi chằng chống nhà ở; 5 nhà tạm bị sập và 1.351 nhà bị tốc mái; 13 tàu thuyền bị chìm tại khu neo đậu.

Cụ thể, tại Quảng Bình, bão số 13 đã làm 8 người bị thương. Trong đó, phần lớn là bị thương trong lúc chằng chống nhà cửa, đặc biệt có 1 chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh bị thương khi chằng chống kho doanh trại và làm tốc mái hơn 200 ngôi nhà.

Quảng Bình đã tổ chức di dời 14.259 hộ với 47.372 khẩu tới nơi tránh trú an toàn. Hiện tại, đa số người dân đã trở về nhà, còn khoảng 4.000 hộ với hơn 14.000 nhân khẩu sống gần các điểm sạt lở nguy hiểm vẫn đang phải ở lại nơi tránh trú phòng hoàn lưu bão gây mưa lớn kéo dài.

Còn tại Thừa Thiên Huế, báo cáo cho thấy, bão số 13 đã khiến 909 nhà dân tại huyện Phú Lộc và 339 nhà tại thị xã Hương Trà bị tốc mái. Một số cơ sở trường học, trụ sở cơ quan bị tốc mái, hư hỏng. Triều cường, nước dâng do bão đã khiến 909 nhà dân tại huyện Phú Lộc bị ngập.

Tại tỉnh Quảng Trị, bão số 13 đã gây một số thiệt hại như tràm keo, cao su gãy đổ, nhà, hàng quán tốc mái, gãy trụ điện gây mất điện ở nhiều địa phương (huyện Triệu Phong và Hải Lăng bị mất điện 50% tuyến)...

Cụ thể, có 6 người bị thương trong quá trình chằng chống nhà cửa chống bão, 98 ngôi nhà bị tốc mái, 17 trụ điện gãy đổ, 23 giếng phục vụ nuôi trồng thủy sản (Triệu Lăng, Triệu Phong) bị hư hỏng; bãi biển xã Gio Hải (Gio Linh) sạt lở tiếp tục ăn sâu vào đất liền từ 5-10m, dài 5,8km, làm hư hỏng sập đổ 15 quán kinh doanh của người dân. Các địa phương, đơn vị đang tiếp tục rà soát thiệt hại.

Tính đến ngày 15/11, các địa phương từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đã triển khai công tác di dời tổng cộng 93.795 hộ/ 324.780 người đến nơi an toàn.

Tin cùng chuyên mục