Thủy điện Thượng Nhật cố ý tích nước trái phép bị yêu cầu xử lý nghiêm

  • 15/11/2020 09:34
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài

ANTD.VN - Đối với trường hợp vi phạm tại thủy điện Thượng Nhật, cơ quan chức năng đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo theo dõi chặt chẽ việc chấp hành của chủ hồ, đồng thời xử lý nghiêm khắc theo quy định.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có văn bản đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế xử lý nghiêm khắc vụ thủy điện Thượng Nhật tích nước trái phép, tránh để xảy ra tình trạng tương tự.

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, phần lớn các thủy điện đã hoạt động hiệu quả, tham gia cắt lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du.

Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng một số thủy điện, đặc biệt là các thủy điện nhỏ do tư nhân quản lý, chưa thực hiện đúng các quy định về tích nước và vận hành, điển hình như trường hợp thủy điện Đắk Kar (Đắc Nông) và gần đây nhất là thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế) gây mất an toàn cho hạ du.

Thủy điện Thượng Nhật cố ý tích nước trái phép bị yêu cầu xử lý nghiêm ảnh 1

Cố ý tích nước trái phép khi bão số 13 chuẩn bị đổ bộ, thủy điện Thượng Nhật bị đề nghị xử lý nghiêm

Để đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện, trước mắt nhằm chủ động ứng phó với bão số 13 và mưa lũ sau bão, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các đơn vị tổ chức kiểm tra, rà soát việc thực hiện các quy định về tích nước, vận hành cũng như các phương án đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa theo quy định, phát hiện kịp thời và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đối với trường hợp vi phạm tại thủy điện Thượng Nhật, đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ việc chấp hành của chủ hồ, đồng thời xử lý nghiêm khắc theo quy định, tránh để xảy ra tình trạng tương tự.

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ chiều 14/11, CAH Nam Đông, Thừa Thiên Huế đã huy động lực lượng giám sát 24/24h và yêu cầu đơn vị này chấp hành việc mở hoàn toàn 5 cửa van nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Tin cùng chuyên mục