Bà Hillary Clinton sẽ làm gì nếu đắc cử Tổng thống Mỹ?

  • 09/06/2016 08:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Với việc đạt đủ số phiếu đại biểu cần thiết để trở thành đại diện Đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ, bà Hillary Clinton đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử nước này đại diện một chính đảng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng. Tất nhiên, hành trình đến với Nhà Trắng vẫn còn dài và để đến đích, mục tiêu lớn nhất của bà Hillary vào lúc này là phải thuyết phục người dân Mỹ tin tưởng vào cách thức điều hành kinh tế của mình. 
Bà Hillary Clinton phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ

Bà Hillary Clinton phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ

Đấu tranh vì nước Mỹ thịnh vượng

Với uy tín chính trị của bản thân và sự ủng hộ của người dân Mỹ, cơ hội để bà Hillary thay đổi lịch sử nước Mỹ và trở thành vị nữ Tổng thống đầu tiên của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ đang ngày một lớn dần. Tổng thống Obama từng phát biểu trong một cuộc họp báo rằng, bà Hillary có thể trở thành một “Tổng thống xuất sắc”.

Trong quá trình vận động tranh cử, bà Hillary đã đề ra 3 chính sách kinh tế lớn. Đó là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua giảm thuế với tầng lớp trung lưu và các doanh nghiệp nhỏ; đầu tư hơn nữa vào nghiên cứu khoa học và phát triển lao động nữ, trong đó  một trong những ưu tiên hàng đầu là yêu cầu các công ty trả tiền công vào ngày nghỉ phép vì lý do gia đình. 

Bà Hillary đặt mục tiêu nâng lương tối thiểu lên 15USD/giờ, tăng phúc lợi xã hội cho người lao động, đặc biệt khi làm thêm giờ. Cùng với đó là cam kết chi hơn 60 tỷ USD vào giáo dục, cải thiện chất lượng lao động. 

Một kế hoạch nổi bật của bà Hillary chính là thành lập riêng một ngân hàng để đầu tư cơ sở phát triển hạ tầng. Cùng với đó, các doanh nghiệp được khuyến khích chú trọng vào tăng trưởng dài hạn. Thị trường chứng khoán Phố Wall cũng sẽ được quản lý chặt chẽ hơn, tránh các hoạt động đầu cơ thu lời trong thời gian ngắn nhưng hủy hoại nền kinh tế trong dài hạn. 

Hồi tháng 6-2015, trong bài diễn văn trước hàng nghìn người, bà Hillary cam kết sẽ đấu tranh vì một nước Mỹ thịnh vượng và hứa sẽ hỗ trợ những gia đình thuộc tầng lớp lao động. “Nước Mỹ sẽ không thể thịnh vượng nếu các bạn không thành công”, bà Hillary khẳng định.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ hứa nếu đắc cử Tổng thống, bà sẽ giúp đỡ những người dân thường, cam kết thúc đẩy các cơ hội bình đẳng và đấu tranh cho tầng lớp trung lưu vốn đang gặp nhiều khó khăn. “Sự thịnh vượng không thể chỉ dành cho các giám đốc điều hành doanh nghiệp và những nhà quản lý quỹ đầu tư”, cựu Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, đồng thời tuyên bố sẽ đưa nước Mỹ trở thành một cường quốc năng lượng sạch trong thế kỷ 21.

Tận dụng kinh nghiệm của chồng

Theo New York Times, phát biểu trước cử tri Mỹ tại bang Kentucky hôm 15-5 vừa qua, bà Clinton nói rằng, chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton sẽ “phụ trách việc hồi sinh nền kinh tế”, đặc biệt là “tại những địa bàn khai thác than và các thành phố sâu trong nội địa”. 

Trước đó, trong chuyến vận động bầu cử sơ bộ tại West Virginia, bà Clinton cũng tiết lộ chồng mình “phải thôi nghỉ hưu” và phụ trách vấn đề tạo việc làm. Nỗ lực này của bà Clinton nhằm giành sự ủng hộ lớn hơn từ những người lao động da trắng. Ngoài ra, những thành quả trước đây của ông Clinton, với một ngân sách cân bằng, tạo ra 22,7 triệu việc làm và giúp 7,7 triệu người thoát nghèo, rõ ràng sẽ giúp ích nhiều cho bà Hillary.

“Việc làm, việc làm, việc làm”, bà Hillary nói trong một chương trình truyền hình về lĩnh vực ông Clinton sẽ đóng góp khi họ trở lại Nhà Trắng. “Không ai từng làm việc đó tốt hơn, tạo ra nhiều việc làm hơn, giúp thu nhập gia tăng. Tôi muốn nghe lời khuyên của ông ấy về việc làm thế nào chúng ta lập lại những điều đó trong tương lai”, bà Hillary nói.

Buộc Trung Quốc phải “chơi đúng luật”

Trung Quốc quan tâm tới những tuyên bố của bà Hillary vì Bắc Kinh biết chính xác những gì sẽ ảnh hưởng tới họ nếu bà trở thành Tổng thống Mỹ. Trong buổi nói chuyện với các công nhân ở bang Pennsylvania, bà Hillary ngày 6-4 tuyên bố nếu trở thành Tổng thống Mỹ, bà sẽ cứng rắn với các lãnh đạo Trung Quốc trong những vấn đề như tấn công mạng hay thương mại.

“Trung Quốc phá giá bất hợp pháp hàng hóa ở thị trường của chúng ta, đánh cắp bí mật thương mại, chơi trò phá giá đồng tiền, sử dụng chính sách không công bằng, thiên vị doanh nghiệp Trung Quốc và phân biệt đối xử với doanh nghiệp Mỹ”, bà Hillary nói và cho biết kinh nghiệm mà bà có được khi ở cương vị Ngoại trưởng Mỹ có thể giúp bà đối phó với Trung Quốc. 

“Tôi sẽ đi đến cùng với các lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc về những vấn đề nóng nhất mà chúng ta đang đối mặt như tấn công mạng, biến đổi khí hậu, thương mại...”, bà nói. Theo nữ chính trị gia này, Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ phải biết Bắc Kinh đang chơi trò gì và làm cách nào để ngăn chặn họ. “Tôi biết phải làm như thế nào với Trung Quốc và họ biết rằng nếu tôi làm Tổng thống Mỹ, họ sẽ phải chơi đúng luật”, bà Hillary Clinton nhấn mạnh.

Lợi thế giúp bà Hillary lấy lòng cử tri

Ông Clinton luôn sát cánh trong chiến dịch tranh cử của vợ

Ông Clinton luôn sát cánh trong chiến dịch tranh cử của vợ

Những chính sách mà bà Hillary vạch ra được người dân lao động nghèo và trung lưu Mỹ ủng hộ, hơn hẳn ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump. Theo khảo sát của ABC, khoảng 50% người Mỹ thuộc hai tầng lớp này cho rằng cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ giúp cải thiện cuộc sống của họ.

Cùng với đó, bà Hillary cũng đang có được lợi thế của Đảng Dân chủ khi tình hình kinh tế Mỹ khả quan hơn và tỷ lệ tín nhiệm Tổng thống Obama đạt 51%, mức cao nhất trong vòng hơn 3 năm qua.

Như vậy, việc có được sự ủng hộ của đông đảo cử tri Mỹ và ít nhất hai ông chủ Nhà Trắng là cựu Tổng thống Bill Clinton và đương kim Tổng thống Barack Obama rõ ràng đã tạo cho bà Hillary một lợi thế hết sức to lớn để làm nên lịch sử.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục