6 máy bay ném bom B-52 đã bay từ Bắc Dakota của Mỹ đến châu Âu vào cuối tháng 8, hạ cánh xuống Vương quốc Anh vào ngày 22-8 cho mục đích mà Không quân Mỹ gọi là “một nhiệm vụ huấn luyện được lên kế hoạch từ lâu”.
Cụ thể, vừa kết thúc chương trình huấn luyện với các máy bay NATO trên biển Baltic vào cuối tháng 8, các máy bay B-52 của Mỹ lại bước vào đợt huấn luyện khác trên biển Na Uy vào đầu tháng 9
Với nhiệm vụ khác trong tháng này, những chiếc B-52 cũng đã đến Ukraine và khu vực nhạy cảm xung quanh Biển Azov, cũng như tới Marocco và Tây Ban Nha.
Trước đó, không quân Mỹ đã thực hiện đợt huấn luyện với hải quân Mỹ và NATO vào mùa hè này ở Biển Đen - một điểm nóng khác cho các hoạt động quân sự.
“Tôi cho rằng, hoạt động của lực lượng đặc nhiệm máy bay ném bom của Mỹ ở Biển Đen và vùng Baltic về cơ bản để đảm bảo rằng máy bay Mỹ có quyền và có khả năng bay trong mọi không phận quốc tế”, Chuẩn tướng Adrian Spain phát biểu tại Viện Hàng không Vũ trụ Mitchell hôm 8-9
Theo chỉ thị của lãnh đạo Lực lượng Không quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi, chương trình huấn luyện lần này nhằm chú trọng vào “sự canh tranh hàng ngày” đồng thời để Nga thấy rằng họ không thể làm ảnh hưởng đến quan hệ đối tác của NATO.
Chuẩn tướng Adrian Spain - Giám đốc kế hoạch, chương trình và phân tích của Lực lượng Không quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi cho biết, hành trình vượt qua 30 quốc gia là một ví dụ cho sự gắn kết đó. “Mặc dù chưa hoàn hảo, quan hệ đối tác của chúng tôi vẫn bền chặt, và không gì có thể chen vào giữa"
Theo sỹ quan hàng đầu của không quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi, các máy bay B-52 đã thực hiện gần 20 nhiệm vụ kể từ khi đến châu Âu ngày 22-8
Trong hành trình bay trên không phận 30 quốc gia vào ngày 28-8, máy bay B52 của Mỹ đã báo cáo một cuộc chạm trán “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” với các chiến đấu cơ Su-27 của Nga trên Biển Đen.
Theo thông cáo của NATO, cùng ngày, một chiếc Su-27 đã chặn 1 chiếc B-52 trên Biển Baltic và theo chiếc máy bay ném bom tiến sâu vào không phận Đan Mạch... Nó chỉ rời không phận Đan Mạch khi bị máy bay của Đan Mạch ngăn chặn.
Các cuộc chạm trán giữa máy bay Nga và NATO ở châu Âu đã trở nên thường xuyên hơn, phản ánh căng thẳng gia tăng kể từ khi Matxcơva sáp nhập Crimea và xung đột ở miền Đông Ukraine nổi lên năm 2014.
NATO nhấn mạnh rằng các cuộc diễn tập diễn ra trên vùng biển và không phận quốc tế mang tính chất phòng thủ, nhưng Nga - cũng như Mỹ - đang cảnh giác với hoạt động quân sự nước ngoài gần biên giới của mình.
Hôm 6-9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết các chuyến bay giám sát của NATO “gần biên giới Nga” đã tăng hơn 30%, từ 87 lượt vào tháng 8-2019 lên khoảng 120 lượt vào tháng trước.
Các quan chức Nga cho biết, máy bay của họ đã 7 lần xuất kích trong tháng 9 này để đánh chặn máy bay giám sát của NATO trên Biển Barents, vùng biển gần các căn cứ quân sự quan trọng của Nga và nơi hai bên đang ngày càng hoạt động mạnh.
Theo Bộ trưởng Sergei Shoigu, đáng báo động nhất là nếu trước đó khối quân sự Bắc Đại Tây Dương chủ yếu điều máy bay trinh sát thì giờ đây họ đã triển khai các chuyến bay huấn luyện thường xuyên hơn với số lượng lớn máy bay thực hiện phóng tên lửa giả vào các mục tiêu của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

B-52 Mỹ quần thảo ở châu Âu nhằm gửi thông điệp gì tới Nga?

  • 11/09/2020 23:17
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN -  Hàng loạt máy bay của Mỹ hoạt động trên khắp châu Âu thời gian gần đây là nhằm trấn an các đồng minh và gửi thông điệp cảnh báo Nga rằng không nên can thiệp vào mối quan hệ của NATO, một sĩ quan hàng đầu của Lực lượng Không quân Mỹ mới đây cho biết.

Theo Business Insider

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC