• Người phát ngôn bình luận về thông tin nhóm “Bộ tứ” muốn tăng cường hợp tác với ASEAN

  Người phát ngôn bình luận về thông tin nhóm “Bộ tứ” muốn tăng cường hợp tác với ASEAN

  ANTD.VN - Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 15-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã bình luận về thông tin nhóm “Bộ tứ” gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia mong muốn tăng cường hợp tác với các nước ASEAN trong một số lĩnh vực, bao gồm đảm bảo tự do trên biển.

 • Nắm vai trò “hạt nhân” trong ASEAN, củng cố địa vị “trung tâm” của ASEAN trong các vấn đề an ninh khu vực

  Nắm vai trò “hạt nhân” trong ASEAN, củng cố địa vị “trung tâm” của ASEAN trong các vấn đề an ninh khu vực

  ANTD.VN - Trong bối cảnh mới, với thế mạnh hiện có, Việt Nam cần xác định nắm thời cơ là địa vị quốc gia “hạt nhân” của ASEAN, chủ động đưa ra các sáng kiến thúc đẩy hợp tác an ninh khu vực. Trong thời gian hai năm 2020 - 2021, Việt Nam cần đưa ra những sáng kiến gópphần khẳng định địa vị “trung tâm” của ASEAN trong xử lý các vấn đề an ninh nổi lên trong khu vực như tranh chấp Biển Đông, hợp tác Tiểu vùng sông Mekong, phát triển hành lang Đông - Tây và những vấn đề phức tạp khác.

 • ASEAN: Thách thức mở ra cơ hội mới trong kỷ nguyên hậu Covid-19

  ASEAN: Thách thức mở ra cơ hội mới trong kỷ nguyên hậu Covid-19

  ANTD.VN - Trước tình hình đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, thế giới và khu vực ASEAN vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức ở phía trước vì dịch bệnh phức tạp, kinh tế suy giảm và an ninh, chính trị đang có nhiều rủi ro, tiềm ẩn gây mất ổn định. Do vậy, các thành viên ASEAN cần đưa ra những chính sách mới phù hợp nhằm tái cấu trúc lại chuỗi cung ứng và phục hồi sau suy thoái kinh tế; tăng cường mối liên kết, hợp tác về cách thức ứng phó và khả năng thích nghi hiệu quả hơn của các nền kinh tế ASEAN hậu Covid-19 cũng như những nguy cơ mới trong tương lai.

 • Đối thoại về những chính sách tài khóa, tiền tệ ứng phó với đại dịch Covid-19

  Đối thoại về những chính sách tài khóa, tiền tệ ứng phó với đại dịch Covid-19

  ANTD.VN - Các Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN và lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế đã đối thoại về tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu và khu vực, chính sách ứng phó đại dịch Covid-19 cũng như các biện pháp hỗ trợ phục hồi nền kinh tế sau dịch bệnh.

 • ASEAN phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay

  ASEAN phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay

  ANTD.VN -  Chiều 16/9, Hội nghị cấp cao về Phát triển nguồn nhân lực trong thế giới công việc đang đổi thay do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo được tổ chức trực tuyến. Hội nghị là một trong những điểm nhấn quan trọng trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

 • Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác ASEAN - Liên hợp quốc trong gìn giữ hòa bình

  Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác ASEAN - Liên hợp quốc trong gìn giữ hòa bình

  ANTD.VN -  Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 14-9 đã họp trực tuyến về cải cách hoạt động gìn giữ hòa bình với sự tham dự và báo cáo của Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động hòa bình, Jean-Pierre Lacroix. Tại đây, Việt Nam cam kết sẵn sàng thúc đẩy hơn nữa hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình.

 • Trung Quốc đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam

  Trung Quốc đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam

  ANTD.VN -  Đại sứ Trung Quốc tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Đặng Tích Quân đánh giá Việt Nam đã gánh vác trách nhiệm Chủ tịch ASEAN trong một giai đoạn khó khăn và chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” do Việt Nam đưa ra cho năm nay rất phù hợp.

 • Hòa bình trên Biển Đông là lợi ích và nguyện vọng chung

  Hòa bình trên Biển Đông là lợi ích và nguyện vọng chung

  ANTD.VN - Những ngày ASEAN tại Hà Nội, Thủ đô của quốc gia Chủ tịch ASEAN năm 2020, đã khép lại thành công với việc chia sẻ và khẳng định quan điểm chung rằng hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông là lợi ích và nguyện vọng chung của không chỉ các quốc gia khu vực mà cả thế giới.

 • Mỹ tái khẳng định lập trường về hòa bình ổn định, an ninh, tự do hàng hải trên Biển Đông

  Mỹ tái khẳng định lập trường về hòa bình ổn định, an ninh, tự do hàng hải trên Biển Đông

  ANTD.VN - Ngày 10-9, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị này. Tại hội nghị, Ngoại trưởng Micheal Pompeo nhấn mạnh, Mỹ tái khẳng định lập trường và khuyến khích các nước ASEAN đoàn kết, thống nhất duy trì quan điểm chung về hòa bình ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

 • Thông điệp từ Hà Nội: Thượng tôn pháp luật ở Biển Đông

  Thông điệp từ Hà Nội: Thượng tôn pháp luật ở Biển Đông

  ANTD.VN - “Thượng tôn pháp luật là con đường duy nhất để giải quyết tranh chấp cũng như duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông” - đó là thông điệp toát lên từ các hội nghị thường niên quan trọng của các quốc gia ASEAN cũng như giữa ASEAN với các bên đối tác, đối thoại đang diễn ra ở Hà Nội.

 • Thúc đẩy vai trò trung tâm ASEAN giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở thượng tôn pháp luật

  Thúc đẩy vai trò trung tâm ASEAN giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở thượng tôn pháp luật

  ANTD.VN - Sáng 9-9, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các Hội nghị liên quan chính thức khai mạc, với sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thúc đẩy vai trò trung tâm ASEAN giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế như UNCLOS 1982.

 • Thúc đẩy quan hệ đối tác AIPA và ASEAN thực sự vì lợi ích của người dân

  Thúc đẩy quan hệ đối tác AIPA và ASEAN thực sự vì lợi ích của người dân

  ANTD.VN - Ngày 8-9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 41 của Hội đồng liên nghị viện ASEAN (AIPA) dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu trực tuyến tại Đại hội đồng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu chào mừng Đại hội đồng.

 • Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực hàng hải, chia sẻ tài nguyên Biển Đông

  Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực hàng hải, chia sẻ tài nguyên Biển Đông

  ANTD.VN - Tại Thủ đô Washington, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã chủ trì lễ kỷ niệm trực tuyến 53 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Lễ kỷ niệm diễn ra tối 20-8 do Đại sứ quán Việt Nam, trên cương vị nước Chủ tịch ASEAN 2020, phối hợp cùng Đại sứ quán các nước thành viên ASEAN tại Mỹ tổ chức.

 • Việt Nam cam kết và kêu gọi các nước tăng cường hợp tác, đoàn kết quốc tế chống dịch Covid-19

  Việt Nam cam kết và kêu gọi các nước tăng cường hợp tác, đoàn kết quốc tế chống dịch Covid-19

  ANTD.VN - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 12-8 đã nhấn mạnh “cuộc chiến chống Covid-19 là cuộc chiến không của riêng ai” và khẳng định cam kết của Việt Nam, kêu gọi tăng cường hợp tác và đoàn kết quốc tế để cùng nhau ứng phó thành công với đại dịch.

 • Phố đi bộ hồ Gươm sẽ có thêm nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn

  Phố đi bộ hồ Gươm sẽ có thêm nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn

  ANTD.VN - Sở VH-TT Hà Nội sẽ tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật quốc tế cho phố đi bộ hồ Gươm. Đây là lời khẳng định của ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội về hướng đi cho phố đi bộ trong thời gian sắp tới tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều ngày 21-2.

 • Hợp tác xây dựng Tòa án điện tử, Tòa án thương mại quốc tế

  Hợp tác xây dựng Tòa án điện tử, Tòa án thương mại quốc tế

  ANTD.VN - Tiếp Chánh án Tòa án Tối cao Singapore Sundaresh Menon đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình bày tỏ mong muốn Tòa án Tối cao các nước trong khu vực nói chung và Việt Nam - Singapore nói riêng hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong việc hoàn thiện thể chế pháp luật; góp phần thúc đẩy mối quan hệ hiệu quả của Hội đồng Chánh án ASEAN. 

 • Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Philippines

  Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Philippines

  ANTD.VN - Tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ tham dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) được tổ chức từ ngày 19 đến 21-2 tại Boracay, Philippines. 

 • Việt Nam đứng đầu ASEAN về kim ngạch xuất khẩu sang Canada

  Việt Nam đứng đầu ASEAN về kim ngạch xuất khẩu sang Canada

  ANTD.VN - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Canada Hoàng Anh Dũng cho biết như vậy. Theo đó, các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Thái Lan, với hơn 2 tỷ USD, giảm trên 3%, Malaysia với gần 1,8 tỷ USD, giảm 7%; Indonesia với hơn 1 tỷ USD, giảm 7,6%...