Ankara: Đề xuất giải pháp về người tị nạn là vì mục đích nhân đạo

  • 18/03/2016 21:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Ngày 18-3, trước khi bước vào cuộc họp của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Brussels, Bỉ, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết, việc Ankara đề xuất các giải pháp hạn chế dòng người di cư tràn sang châu Âu là hoàn toàn vì mục đích nhân đạo, chứ không phải để "mặc cả" với EU.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Ahmet Davutoglu nhấn mạnh: “Vấn đề người tị nạn không phải để mặc cả với EU, mà đây là vấn đề về giá trị nhân đạo và giá trị của châu Âu. EU và Thổ Nhĩ Kỳ đều có mục đích chung, đó là giúp đỡ người tị nạn Syria và bảo đảm một tương lai tươi sáng của châu Âu. Tôi hy vọng sẽ tìm được điểm chung với EU trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay”.
Được biết, đây là cuộc gặp thượng đỉnh thứ 3 giữa EU và Ankara chỉ trong vài tháng qua. Mặc dù EU đã cam kết hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỷ euro để cải thiện cuộc sống của những người tị nạn Syria, song Ankara cho rằng khoản tiền này là chưa đủ.

Ngoài vấn đề tài chính, Ankara còn yêu cầu EU bãi bỏ chế độ thi thực đối với công dân nước này, và mở lại các cuộc đàm phán nhằm kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vốn bị trì hoãn từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, theo đánh giá của EU, Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ đạt 10 trên số 72 tiêu chí mà EU đòi hỏi.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục