Hàng trăm người tị nạn vật lộn vượt sông để vào Macedonia

  • 15/03/2016 10:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Phát ngôn viên cảnh sát Macedonia ngày 14-3 cho biết, hàng trăm người tị nạn và người di cư từ một trại ở miền bắc Hy Lạp đã trèo qua được hàng rào biên giới và vượt sông để vào Macedonia. 

Những người di cư đang vượt qua một con sông gần biên giới Hy Lạp - Macedonia ngày 14-3

Những người di cư đang vượt qua một con sông gần biên giới Hy Lạp - Macedonia ngày 14-3


Nhiếp ảnh gia Stoyan Nenov của hãng Reuters kể lại, sau khi đi bộ vài giờ, có khoảng 2000 người tị nạn vượt qua một con sông trong khi những người khác vẫn đang cố gắng tìm cách vượt qua hàng rào, được dựng lên bởi cơ quan chức năng của Macedonia. Nhiều người tị nạn đến từ một trại gần Idomeni đã phải vác con em mình trên vai khi vượt sông.

Nguồn tin AP cho biết, các tình nguyện viên Hy Lạp và quốc tế đã phải dùng một sợi dây thừng để giúp những người tị nạn vượt qua dòng nước đang chảy siết.

Sau khi vượt sông thành công, những người tị nạn này đã tìm thấy khe hở ở hàng rào biên giới gần ngôi làng Hamilo của Hy Lạp, họ tranh nhau lách người chui qua để sang Macedonia.

Một số người may mắn được binh lính nước này đón và đưa lên xe quân đội để đến một nơi an toàn, mặc dù không rõ nơi an toàn đó là ở đâu.

Nữ phát ngôn viên của cảnh sát Macedonia cho biết: "Chúng tôi đang có những biện pháp để đưa nhóm này trở lại Hy Lạp ... cảnh sát và quân đội đã được tăng cường để đảm bảo an ninh trên biên giới tại các điểm quan trọng".

Nữ phát ngôn cũng cho biết thêm, số lượng người tị nạn vượt biên giới chỉ là "vài trăm người", một con số thấp hơn nhiều so với con số mà Nenov ước tính.

Trước đó, hôm 14-3, Bộ Nội vụ Macedonia thông báo, hai người đàn ông và một người phụ nữ đã được tìm thấy bị chết đuối gần biên giới Hy Lạp sau những ngày mưa lớn. Cả ba đã được cho là những người tị nạn đang cố gắng sang Macedonia bất hợp pháp.

Được biết, Macedonia đóng cửa biên giới hoàn toàn vào ngày 9-3, để lại 13.000 người tị nạn bị mắc kẹt ở Idomeni trong điều kiện tuyệt vọng. Tổng cộng có 40.000 người di cư vẫn bị mắc kẹt trên khắp Hy Lạp.

Trước đó, vào ngày 7-3, trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh tại Bỉ, Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí về nguyên tắc giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư đang diễn ra tại châu Âu.

Theo đó, Ankara sẽ chịu trách nhiệm quản lý người nhập cư trong lãnh thổ nước này tới biên giới giáp Hy Lạp. Về phần mình, EU sẽ tiếp tục duy trì thỏa thuận Schengen.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, nếu Thổ Nhĩ Kỳ nhận giải quyết khủng hoảng nhập cư cho châu Âu, EU trong tháng 6 này sẽ thảo luận về quy chế cấp “thị thực mềm” cho Ankara. Vấn đề này sẽ được đưa ra bàn thảo trong hội nghị EU tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 17 và 18-3 tới.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục