Ở Việt Nam, đũa không chỉ là một vật dụng cho việc ăn uống mà văn hóa dùng đũa còn thể hiện lối sống tinh tế, biết quan tâm, chia sẻ
Khởi đầu bữa ăn, đặc biệt là trong những bữa cỗ truyền thống, trước khi gắp đồ cho bản thân, người chủ nhà thường sẽ dùng đôi đũa mới gắp đồ ăn mời “một vòng” quanh mâm để thể hiện tấm lòng của mình đối với mọi người
Trong bữa ăn, khi muốn tiếp thức ăn cho người khác, ngoài dùng đũa mới, người ta phải đảo đầu đũa gắp bằng đầu còn lại để giữ vệ sinh
Tất cả người Việt đều biết cách dùng đũa, trẻ nhỏ thường bắt đầu học cách dùng đũa khi lên 5-6 tuổi
Nếu ở nhiều quốc gia Á Đông, hành động chống thẳng đôi đũa trong bát cơm bị coi là điềm gở, gắn liền với hình ảnh… bát cơm cúng, thì người Việt Nam, ngoài ra, còn kiêng không gõ đũa vào nhau, không gõ đũa vào bát hay bất cứ thứ gì khác, để tạo nên tiếng động
Trong văn hóa dân gian, người Việt Nam tin rằng việc gõ đũa bát trong bữa ăn sẽ khiến ma đói tìm tới quấy nhiễu, thêm vào đó, người Việt cũng đề cao phép lịch sự rằng khi ăn không được tạo nên tiếng “động bát động đũa” ồn ào hay tiếng nhai tóp tép…
Đũa ở miền bắc Việt Nam thường được làm từ tre, đũa ở miền nam thường được làm từ gỗ dừa
Đũa truyền thống Việt Nam có thân tròn và để mộc, không sơn quét hay trang trí, đầu đũa cũng thường không để quá nhỏ
Ở Nhật Bản người ta thường xuyên sử dụng đũa, bởi, với thói quen thường xuyên ăn cá thì việc dùng đũa giúp họ có thể loại bỏ xương cá một cách dễ dàng hơn
Ngoài ra, người Nhật còn dùng đũa cho hầu hết các món ăn, nguyên nhân là các món bản địa thường được xắt nhỏ, từ khâu chuẩn bị, nấu nướng
Nhiều nhà hàng ẩm thực truyền thống của Nhật Bản chỉ phục vụ đũa trong bữa ăn, vì vậy, nếu một thực khách phương Tây hoàn toàn không biết dùng đũa, họ sẽ gặp khó khăn
Đối với người Nhật, việc thể hiện sự trân trọng đối với bữa ăn mà mình được phục vụ là một phép lịch sự, vì vậy, khi cảm thấy đã no mỗi vị khách sẽ giữ nguyên đôi đũa giữa ngón cái và ngón trỏ rồi nói “gochisosama” (bữa ăn rất ngon, xin cảm ơn)
Ngoài ra, đối với văn hóa Nhật, việc ăn uống xì xụp không phải là bất lịch sự mà là thể hiện sự tán thưởng đối với tài nghệ nấu nướng của người thết đãi bữa ăn
Trong văn hóa Nhật, đôi đũa không chỉ là món đồ dùng, đó còn có thể là tác phẩm nghệ thuật, các gia đình ở Nhật đều có thói quen sở hữu những bộ đũa quý khảm trai hoặc thếp vàng
Trong bữa ăn ở Hàn Quốc, người ta thường không bao giờ cầm bát đĩa lên, mà chỉ dùng đũa, thìa để gắp, múc, họ cũng không cầm thìa và đũa trong cùng một bàn tay
Khi muốn gắp đồ từ bát đĩa đựng thức ăn chung, họ phải đảm bảo đôi đũa của mình thật sạch sẽ, không bị dính cơm hay đồ ăn
Đặc việt không giống như các quốc giá châu Á khác, đôi đũa của người Hàn thường dẹt, làm từ kim loại, cầm nặng tay và khó sử dụng hơn so với đũa gỗ
Tuy nhiên, người dân của “xứ sở kim chi” lại cho rằng, việc dùng các đôi đũa kim loại sẽ dễ lau rửa và không bị nhiễm khuẩn như đũa gỗ
Dù vẫn có thói quen ăn uống bằng đũa thế nhưng văn hóa dùng đũa ở “xứ sở chùa Vàng” không hề giống như các nước châu Á khác
Người Thái chỉ dùng đũa để gắp đồ, đưa vào bát và sau đó sẽ dùng thìa để ăn. Đặc biệt, đũa dùng phổ biến nhất ở Thái là loại đũa gỗ dùng một lần rồi bỏ đi
Ở Trung Quốc, đũa được dùng rất phổ biến, tuy nhiên, điều kiêng kỵ lớn nhất là người ta không bao giờ dựng đũa thẳng đứng trong bát cơm bởi hình ảnh này gợi nhắc tới bát cơm cúng, vốn bị cho là điềm gở của sự chết chóc
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Văn hóa dùng đũa của các nước châu Á khác nhau như thế nào?

  • 28/07/2020 16:44
  • 0 bình luận
  • Sông Hương

ANTD.VN - Từ lâu, đôi đũa đã là vật dụng vô cùng quan trọng và quen thuộc trong bữa ăn của người châu Á. Tuy nhiên, việc dùng đũa như thế nào còn thể hiện sự khéo léo và tinh tế của văn hoá mỗi nước.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC