Hiện tại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang can thiệp quân sự vào lãnh thổ Syria với mục đích bảo vệ các nhóm phiến quân đối lập thân hữu nhằm "tạo vùng đệm an ninh".
Dựa vào tiềm lực của cường quốc quân sự thứ hai trong Liên minh Bắc Đại Tây Dương - NATO, Thổ Nhĩ Kỳ tự tin cho rằng sẽ dễ dàng đè bẹp sức kháng cự của quân đội Syria vốn đã sứt mẻ nhiều qua 8 năm chiến tranh.
Chính vì vậy, Thổ Nhĩ Kỳ từng ra tối hậu thư buộc chính quyền Damascus phải rút về phía sau các trạm quan sát mà họ thiết lập trước khi kết thúc tháng 2, nếu không sẽ phải hứng chịu đòn tấn công tổng lực.
Nhưng bất chấp lời đe dọa, quân đội Syria với sự trợ giúp của không quân Nga đã đẩy mạnh cuộc tấn công và thu về nhiều thắng lợi, điều này buộc Ankara phải tung thêm quân để chuẩn bị cho cuộc phản công lớn.
Nhưng trước khi hành động cứng rắn xảy ra, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đưa ra một tối hậu thư mới.
Theo ông Erdogan, để tránh một cuộc xung đột quân sự lớn ở Syria, nơi mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng thì Nga có nghĩa vụ phải thực hiện một số điều kiện nhất định.
Ankara nêu ra "tối hậu thư", yêu cầu trả lại cho phiến quân những vùng đất đã được quân đội Syria giải phóng ở Idlib và Aleppo, đồng thời tuân thủ các điều kiện ban đầu của thỏa thuận Sochi, ngoài ra ông Erdogan từ chối xem xét lựa chọn khác.
Hãng thông tấn Nga RIA Novosti cho biết, "Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc trò chuyện với người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nêu điều kiện hòa bình cho Syria".
"Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý rằng việc dàn xếp tình hình chiến sự tại tỉnh Idlib nên dựa trên việc thực hiện đầy đủ bản thỏa thuận mà các bên đã ký tại Sochi".
"Được biết, cả hai vị tổng thống trong cuộc đối thoại đều bày tỏ cam kết của họ đối với tất cả các thỏa thuận đã đạt được trước đó và nỗ lực tìm kiếm hòa bình cho Syria", RIA Novosti thông báo.
Mặc dù vậy, các chuyên gia quân sự Nga lại cho rằng Tổng thống Erdogan không thể đặt ra bất kỳ điều kiện nào cho Nga, nhất là yêu cầu khó chấp nhận nêu trên, bởi vì chính Ankara đã vi phạm một cách có hệ thống tất cả các thỏa thuận được ký kết với Moskva.
"Một vài ngày trước, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công máy bay ném bom Su-24 của Nga và một máy bay trinh sát trên bầu trời tỉnh Idlib, chính binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã làm điều đó".
"Điều tốt nhất mà Tổng thống Erdogan có thể làm đó là buộc những kẻ khủng bố phải buông súng đầu hàng, chỉ trong trường hợp này thì cuộc đụng độ mới có thể tránh được".
"Với tình thế hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn không có khả năng đưa ra bất kỳ tối hậu thư nào cho Nga", chuyên gia quân sự Nga bình luận trên trang Avia-pro.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ gửi tối hậu thư mới, nêu điều kiện "không thể chấp nhận" đối với Nga

  • 23/02/2020 07:07
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Trong khuôn khổ cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyiv Erdogan vừa đưa ra yêu sách mới về tình hình tại tỉnh Idlib của Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC