Trong những ngày gần đây, máy bay của lực lượng hàng không - vũ trụ Nga đã tăng tần suất hoạt động tại khu vực chiến sự Idlib và Aleppo nhằm hỗ trợ cho đồng minh quân đội chính phủ Syria (SAA).
Điều đó tất yếu dẫn tới việc các tay súng thánh chiến sẽ cố gắng chống trả dưới sự trợ giúp của Thổ Nhĩ Kỳ. Sáng 21-1 đã xuất hiện hình ảnh cho thấy một máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Nga đã thoát nạn trong gang tấc sau khi bị tên lửa truy đuổi.
Nhưng chỉ tới buổi chiều 21-1, tờ Daily Express của Anh dẫn nguồn tin từ lực lượng phiến quân cố thủ tại tỉnh Idlib báo cáo rằng một máy bay trinh sát của Nga đã bị bắn hạ tại thành phố Nairab.
"Một máy bay trinh sát Nga đã bị bắn hạ trên bầu trời tỉnh Idlib của Syria trong khi nó đang thực hiện hoạt động nhằm hỗ trợ cho lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad", Daily Express cho biết.
Thông tin trên khiến nhiều người liên tưởng tới thảm kịch chiếc máy bay trinh sát điện tử cỡ lớn Il-20 của Nga bị bắn hạ ngoài khơi Syria hồi tháng 9 năm 2018.
Nhưng theo Daily Express, báo cáo ban đầu cho thấy chiếc trinh sát cơ bị các tay súng thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ có trị giá chỉ khoảng 7 triệu bảng, cho thấy khả năng cao đây là máy bay không người lái.
Bên cạnh chiếc máy bay trinh sát, còn có nguồn tin cho rằng lực lượng đối lập đã phá hủy 2 xe tăng của quân đội Syria trong các cuộc đụng độ quyết liệt tại tỉnh Idlib.
Những sự kiện gần đây đã đưa Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Nga gần đến cuộc đối đầu trực tiếp, chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Erdogan cảnh báo rằng việc khởi động một chiến dịch quân sự mới là điều tất yếu, Daily Express bình luận.
Mặc dù vậy, truyền thông Nga cho rằng phiến quân đã cố tình phổ biến thông tin sai lệch nhằm nâng cao tinh thần, nhất khi cho tới thời điểm hiện tại vẫn chẳng có bất cứ bằng chứng xác thực nào.
"Báo chí Anh luôn tỏ ra tích cực trong việc hỗ trợ các lực lượng đối lập trong cuộc chiến tranh thông tin, đây là điều không có gì ngạc nhiên vì đã diễn ra suốt thời gian dài vừa qua".
"Nếu những kẻ khủng bố thực sự đã bắn hạ một phi cơ quân sự của Nga, kể cả khi đó chỉ là một máy bay không người lái thì các tay súng chắc chắn đã công bố hình ảnh và video chi tiết".
"Hiện tại, quân đội Syria và không quân Nga đang tích cực loại bỏ các tay súng đối lập khỏi cuộc chiến với số lượng khoảng 100 tên mỗi ngày trong các cuộc không kích xuống Idlib và Aleppo".
"Đứng trước thất bại rõ ràng, phiến quân khủng bố đã phải làm mọi cách để nâng cao sĩ khí kể cả đưa tin không đúng sự thật", chuyên gia quân sự Nga phân tích trên trang Avia-pro.
Bên cạnh đó cũng cần phải lưu ý rằng Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận hay xác nhận nào đối với thông tin vừa được tờ Daily Express của Anh đưa ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Xuất hiện thông tin máy bay trinh sát Nga bị bắn rơi tại tỉnh Idlib

  • 22/02/2020 17:36
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Đang xuất hiện thông tin chưa được kiểm chứng về việc một máy bay trinh sát của Nga đã bị các tay súng thánh chiến cố thủ tại địa bàn tỉnh Idlib bắn hạ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC