"Trong đợt không kích Syria lần này, tiêm kích Israel lại tiếp tục lợi dụng các máy bay chở khách dân sự chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Damascus và Beirut để làm bình phong che chắn", TASS ngày 26-12 dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, hai máy bay chở khách này không phải của Nga và hành vi của tiêm kích Israel đã gây nguy hiểm cho hai phi cơ dân sự đó.
Một trong hai máy bay đã phải chuyển hướng đến căn cứ Nga ở Syria để đảm bảo an toàn.
"Chúng tôi rất quan ngại về các cuộc tấn công và cách chúng được thực hiện. Đây là một sự vi phạm trắng trợn chủ quyền Syria", Bộ Ngoại giao Nga hôm nay ra tuyên bố, theo AFP.
Truyền thông nhà nước Syria cho hay nhiều tiêm kích Israel đêm 25-12 phóng tên lửa từ không phận Lebanon vào một số mục tiêu gần thủ đô Damascus, trong đó có kho đạn ở gần sân bay Damascus.
Nguồn tin quân đội Israel xác nhận đợt không kích nhằm vào một lô đạn pháo phản lực tầm xa Fajr-5 do Iran chuẩn bị cung cấp cho lực lượng Hezbollah ở Syria.
Quân đội Syria tuyên bố đã khai hỏa nhiều tên lửa phòng không để đáp trả cuộc không kích và đánh chặn được một số tên lửa của Israel.
Tuy nhiên, kho đạn gần sân bay Damascus vẫn bị đánh trúng khiến ba quân nhân Syria bị thương.
Hồi tháng 9-2018, Moskva cũng khẳng định 4 tiêm kích F-16 của Tel Aviv đã áp dụng chiêu "núp bóng" sau trinh sát cơ Il-20 của Nga khi tấn công các mục tiêu của Syria.
Điều đau xót là chính chiếc máy bay Nga đã bị tên lửa phòng không Syria bắn nhầm và rơi xuống Địa Trung Hải, khiến toàn bộ những người trên phi cơ thiệt mạng.
Đây là cuộc không kích quy mô lớn đầu tiên của Israel vào lãnh thổ Syria sau quãng thời gian im ắng kể từ sự cố bắn nhầm này.
Tel Aviv từng tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tấn công nhằm ngăn chặn Tehran mở rộng ảnh hưởng ở Syria thông qua hoạt động cung cấp vũ khí, nhân lực cho nhóm dân quân Hezbollah.
Việc tiếp tục áp dụng tấn công với chiến thuật núp bóng của không quân Israel khiến ngay cả Mỹ cũng phải ngạc nhiên.
Rõ ràng việc núp bóng này gây cho Syria nhiều bất ngờ, họ sẽ khó phát hiện ra và bắn chính xác các chiến đấu cơ Israel.
Syria từng bắn rơi IL-20, chính vì thế họ không muốn lập lại thảm cảnh thương tâm lần thứ hai.
Tuy có trong tay hệ thống phòng không S-300 nhưng Syria vẫn "im tiếng" một cách bất ngờ dù Israel liên tục tung ra các đòn không kích lớn nhỏ.
Một số chuyên gia cho rằng, rất có thể Syria và ngay cả chính Nga không dám mạo hiểm để cho binh sĩ khai hỏa hệ thống phòng không tối tân này.
Sẽ cần một khoảng thời gian dài để các binh sĩ Syria có thể vận hàng trơn tru hệ thống phòng không này.
Đến lúc đó may ra các cường độ các cuộc không kích mới giảm bớt.
Hiện tại quân đội Syria vẫn phải căng mình để đối phó với các cuộc không kích từ chiến đấu cơ Israel.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] "Núp bóng", chiến lược Israel khiến Mỹ ngạc nhiên, Nga đau xót và Syria sợ hãi

  • 28/12/2018 10:46
  • 2 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Nga cho rằng tiêm kích Israel đã lợi dụng núp bóng máy bay dân sự làm lá chắn để tránh đạn phòng không Syria trong đợt không kích đêm 25-12.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC